Bộ câu hỏi ôn thi Rung Chuông Vàng Trung học phổ thông (có đáp án)

Bộ câu hỏi ôn thi Rung Chuông Vàng Trung học phổ thông (có đáp án) là bộ đề thi rung chuông vàng THPT có đáp án giúp các em học sinh ôn thi rung chuông vàng tốt hơn và các thầy cô có thể sử dụng các câu hỏi để tạo ra các đề thi rung chuông vàng cho riêng mình, tạo ra các sân chơi tri thức bổ ích cho các em học sinh. Mời các bạn tham khảo các câu hỏi rất hay và bổ ích dưới đây nhé.

1. Câu hỏi Rung chuông vàng THPT

1. Ngày thu phân là ngày nào?

23 – 24 tháng 9.

2. Ai là người đứng đầu ngành châm cứu ở Việt Nam?

Nguyễn Tài Thu.

3. Ở Hà Nội, xác B52 có ở hồ nào?

Hồ Hữu Tiệp (Hồ Ngọc Hà).

4. Thành phố nào là trung tâm của cách mạng tháng 10 Nga?

Saint Peterburg (Leningrad).

5. Môn võ nào được gọi là Hiệp khí đạo?

Aikido

6. Tác giả của bộ Thượng Kinh ký sự, nhà y học lỗi lạc của Việt Nam thế kỷ XVIII là ai?

Lê Hữu Trác

7. Năm 1928, nhân vật hoạt hình nào lần đầu tiên xuất hiện?

Chuột Mickey

8. Các loại thuốc kháng sinh được dùng để chống

Vi khuẩn.

9. Hoa Lư được chọn làm kinh đô của nước ta từ thời nào?

Đinh Bộ Lĩnh.

10. Trưởng phái đoàn ta tham dự Hội nghị Genève về lập lại hoà bình cho Đông Dương là ai?

Phạm Văn Đồng.

11. Tác phẩm nào được viết và đóng thành sách nặng nhất ở Việt Nam?

Truyện Kiều

12. Bác Hồ được bầu làm chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào thời gian nào?

Khóa I - 1946.

13. "Hoàng Lê nhất thống chí" là tác phẩm của ai?

Ngô Gia Văn Phái.

14. Công cụ tìm kiếm nào hiện nay được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới?

Google

15. Người có công dẹp nạn cát cứ, thống nhất đất nước vào năm 967 là ai?

Đinh Bộ Lĩnh.

16. Trong lịch sử dựng nước của dân tộc ta, nhà nước đầu tiên được thành lập là nhà nước nào?

Văn Lang

17. Bản đồ có tỉ lệ xích 1 : 100.000. Khoảng cách trên bản đồ đo được 10 cm thì

Khoảng cách ngoài đất là 10.000 mét.

18. Dưới đây có một tác phẩm không phải của Nam Cao, đó là

Vợ chồng A Phủ.

19. Những nhân vật nào trong lịch sử Việt Nam được tổ chức văn hóa Thế giới phong tặng “Danh nhân văn hóa thế giới”:

Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh.

20. Việt Nam được kết nạp vào Liên hiệp quốc vào thời gian nào:

Tháng 09/ 1977.

21. Con đường lây nhiễm HIV/AIDS:

Lây truyền qua quan hệ tình dục đồng giới hay khác giới với người bị nhiễm HIV/AIDS

Lây qua đường máu

Lây từ mẹ sang con

22. Nước nào đã phát minh ra món mì ăn liền (mì gói)?

Nhật bản

23. Nguồn gốc của ngày 1-5 bắt nguồn từ nước nào?

Mỹ

24. Việt Nam có bao nhiêu dân tộc anh em:

54 dân tộc.

25. Tác giả bài Quốc ca nước CHXHCN Việt Nam là:

Nhạc sĩ Văn Cao

26. Bộ phận nào trên cơ thể thằn lằn có khả năng mọc lại?

Đuôi

27. Thành phần hoá học chủ yếu của tro bếp là nguyên tố nào?

Kali

28. Hiện tượng 1 chất chuyển trực tiếp từ trạng thái rắn sang hơi rồi lại chuyển sang trạng thái rắn mà không qua trạng thái lỏng gọi là gì?

Thăng hoa

29. Con sông nào chảy qua 10 nước châu Âu và 3 thủ đô?

Sông Danube

30. Thành phố Cố đô của Nhật Bản?

Kyoto

31. What is the biggest port in the world?

Rotterdam

32. Loại đá nào được hình thành từ xác động vật:

a. Đá trầm tích b. Đá vôi c. Đá catket d. Đá magma

câu trả lời là B

33. Loại đá đầu tiên được hình thành trên thế giới gọi là gì?

Đá Magma

34. Gió Lào có tên khác là gì?

Phơn Tây Nam

35. Eo biển nào nối liền 2 biển, 2 đại dương, chia cắt 2 lục địa, 2 châu lục?

Bering

36. Dãy núi nào là biên giới tự nhiên giữa Châu Á và Châu Âu?

Uran

37. Sông Mêkông bắt nguồn từ nước nào?

Trung Quốc

38. Lục địa nhỏ nhất thế giới?

Châu Úc

39. Các thầy thuốc phải đọc ........ khi chuẩn bị ra trường để hành nghề.

Lời thề Hippocrates

40. Khí hậu Việt Nam mang tính chất gì?

Nhiệt đới ẩm gió mùa

41. Đại hội thể thao Olympic hiện đại lần đầu tiên năm 1886 có mấy môn thể thao dành cho phụ nữ?

Không có môn nào.

42. World Cup lần đầu tiên được tổ chức ở đâu?

Uruguay

43. Bộ phim truyện nhựa màu phản ánh tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ có tên là gì?

Hoa Ban Đỏ

44. Đàn độc huyền là tên gọi khác của loại đàn nào?

Đàn bầu

45. Chòm sao Bắc Đẩu còn gọi là gì?

Chòm sao Tiểu hùng tinh.

46. Âm thanh có tần số lớn hơn 20KHz gọi là gì?

Siêu âm.

47. Hành tinh nào tối nhất trong Hệ Mặt Trời?

Sao Diêm Vương

48. Ai là tác giả bài thơ “Tiếng chổi tre”?

Tố Hữu

49. Ai được coi là người sáng lập ra nhà Trần?

Trần Thủ Độ

50. Địa danh núi Bà Đen thuộc tỉnh nào?

Tây Ninh

2. Câu hỏi ôn thi Rung chuông vàng cấp THPT

Câu 1. Tỉnh cực bắc của nước ta là tỉnh nào?

Đáp án: Hà Giang

Câu 2. Tỉnh nào của nước ta có diện tích lớn nhất?

Đáp án: Nghệ An

Câu 3. Địa y là dạng cộng sinh của ..... và .....

Đáp án: Nấm mốc và tảo

Câu 4. Ếch hô hấp bằng .... và bằng ......

Đáp án: Da và Phổi

Câu 5. Cá heo định hướng bằng cơ quan nào?

Đáp án: Mũi

Câu 6. Darwin, tác giả cuốn "Nguồn gốc các loài" là người nước nào?

Đáp án: Anh

Câu 7. Triều đại nhà Nguyễn có bao nhiêu đời vua?

Đáp án: 13

Câu 8. Trong số 3 anh em nhà Tây Sơn, ai là người lên ngôi Hoàng đề đầu tiên?

Đáp án: Nguyễn Nhạc

Câu 9. Đã trải qua bao nhiêu đời tổng thống Hoa Kỳ trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ (1954-1975)?

Đáp án: 5

Câu 10. Ai là chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam?

Đáp án: Nguyễn Chí Thanh

Câu 11. Sự tích sông Hương gắn với tên loài cây nào?

Đáp án: Thạch Xương Bồ

Câu 12. Trang từ điển bách khoa mở lớn nhất trên mạng có tên là gì?

Đáp án: Wikipedia

Câu 13. Có bao nhiêu loại hàng hóa đã được phú ông đem ra gạ đổi chiếc quạt mo của thằng Bờm?

Đáp án: 6

Câu 14. Ca sĩ nào đã hát bài Bonjour Việt Nam đầu tiên?

Đáp án: Phạm Quỳnh Anh

Câu 15. Trên bàn phím máy tính có bao nhiêu phím chức năng bắt đầu bằng chữ F?

Đáp án: 12

Câu 16. Địa chỉ trang web của Đại học Khoa học Huế là gì?

Câu 17. Tên tiếng Anh của cuốn hồi ký nổi tiếng của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là gì?

Đáp án: My Life

Câu 18. Một dặm (mile) bằng bao nhiêu km?

Đáp án: 1, 6

Câu 19. Một inch bằng bao nhiêu cm?

Đáp án: 2,54

Câu 20. Hóa chất nào thường được cấp phát cho người dân vùng lũ để khử trùng nước uống?

Đáp án: Cloramin B

Câu 21. Sử dụng 2 bóng đèn 50 W mắc song song sẽ tiêu thụ hết bao nhiêu kWh trong 20 giờ?

Đáp án: 1 kWh

Câu 22. Trong một bảng đấu gồm 5 đội bóng sẽ có bao nhiêu trận đấu cả thảy?

Đáp án: 10

Câu 23. Có 1000 thí sinh thi vào ngành Hóa học, Trường đại học khoa học, chỉ tiêu tuyển sinh là 100. Một thí sinh trúng tuyển đã vượt qua ít nhất là bao nhiêu thí sinh?

Đáp án: 900

Câu 24. Hóa chất nào thường dùng làm chất chống đông mủ cao su tự nhiên?

Đáp án: Amoniac

Câu 25. Vitamin nào trong số các vitamin A, B1, B6, B12, C tan được trong dầu mỡ?

Đáp án: A

Câu 26. Số vòng quay của chiếc kim dài đồng hồ gấp bao nhiêu lần số vòng quay của chiếc kim ngắn trong một ngày đêm?

Đáp án: 24

Câu 27. Trong 1 năm dương lịch, có bao nhiêu tháng có 30 ngày?

Đáp án: 4

Câu 28. Quốc hiệu nước ta vào thời Lê Lợi lên ngôi là gì?

Đáp án: Đại Việt

Câu 29. Tên giải thể thao khu vực Đông Nam Á giành cho người khuyết tật gọi là gì?

Đáp án: ParaSeagames

Câu 30. Tác phẩm đầu tay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là gì?

Đáp án: Ướt Mi

Câu 31. Bản tin dự báo thời tiết trên VTV thường chia nước ta làm mấy khu vực?

Đáp án: 7

Câu 32. Tên viết tắt của Bộ Giáo dục-Đào tạo theo tiếng Anh là gì?

Đáp án: MOET

Câu 33. Từ tiếng Anh nào chỉ hiện tượng Trái Đất nóng lên?

Đáp án: Global warming

Câu 34. Một từ tiếng Anh chỉ hiện tượng vừa sương vừa khói?

Đáp án: Smog

Câu 35. Hiện tượng thiên văn xảy ra khi Mặt Trăng nằm giữa Mặt Trời và Trái Đất gọi là gì?

Đáp án: Nhật thực

Câu 36. Hành tinh nào gần Mặt trời nhất?

Đáp án: Sao Thuỷ

Câu 37. Hành tinh nào gần Trái đất nhất?

Đáp án: Sao Kim

Câu 38. Hố Maria (hố sâu nhất thế giới) thuộc đại dương nào?

Đáp án: Thái Bình Dương

Câu 39. Việt Nam đã được UNESCO công nhận bao nhiêu di sản của thế giới?

Đáp án: 7

Câu 40. Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia?

Đáp án: 06 (Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam)

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 239