Bài tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh Lao

Bài tuyên truyền về phòng, chống bệnh Lao

Bệnh lao là một trong số các bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới ở người trưởng thành, ước tính có 1,5 triệu ca tử vong do lao trên toàn thế giới mỗi năm. Bài tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh Lao dưới đây sẽ giúp các bạn nhận rõ mức độ nguy hiểm của căn bênh này nhằm có phương pháp phòng, chống hiệu quả. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm và có khả năng lây nhiễm rất nguy hiểm, là một trong năm nguyên nhân tử vong do bệnh Lao gây nên hàng năm. Hiện nay, nước ta đang đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ người mắc bệnh xuống một mức thấp nhất là 20/100.000 người. Bệnh nhân bị mắc bệnh Lao nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khỏi hoàn toàn giúp chúng ta ngăn chặn nguồn lây lan tại cộng đồng. Bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời là gánh nặng cho gia đình mà còn là nguồn lây lan đáng lo ngại cho cộng đồng. Khi có các triệu chứng như sau phải đến ngay cơ sở tế để khám và xét nghiệm kịp thời:

- Ho khạc đờm kéo dài trên 02 tuần;

- Gầy sút, kém ăn, mệt mỏi.

- Sốt nhẹ về chiều, người mệt mỏi, ra mô hôi về đêm

- Đau ngực, khó thở, ho ra máu.

* Cách phòng chống bệnh lao:

- Để phòng chống bệnh lao có hiệu quả, ngay tháng đầu sau sinh, tất cả trẻ đều phải tiêm phòng vắc-xin BCG nhằm giúp ngăn ngừa mắc bệnh Lao;

- Mọi người khi ho kéo dài hơn 02 tuần cần đi khám, xét nghiệm đờm, chụp X.quang phổi để phát hiện bệnh lao;

- Bị bệnh lao phải điều trị càng sớm càng tốt, tránh lây lan cho những người trong gia đình và người xung quanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân lao không được khạc nhổ bừa bãi, tốt nhất đeo khẩu trang liên tục trong 02 tháng đầu điều trị. Cần phơi chăn, chiếu, vật dụng của bệnh nhân lao ra nắng mỗi ngày;

- Giữ vệ sinh môi trường, nhà ở thông thoáng, rèn luyện nâng cao sức khoẻ, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý;

- Phát hiện sớm người mắc bệnh Lao điều trị kịp thời và đúng phác đồ để không còn khả năng lây bệnh cho người khác.

Vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi tổ chức và mỗi cá nhân hãy tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống bệnh Lao. Tuyên truyền bằng nhiều hình thứ cho cộng đồng biết cách phát hiện và phòng chống bệnh bệnh Lao có hiệu quả.

Đánh giá bài viết
1 578
0 Bình luận
Sắp xếp theo