Nêu ý nghĩa của việc phát triển nghề rừng theo hướng nông - lâm kết hợp ở Trung du và miền núi Bắc Bộ

Nêu ý nghĩa của việc phát triển nghề rừng theo hướng nông - lâm kết hợp ở Trung du và miền núi Bắc Bộ. Mỗi khu vực của nước ta lại có những đặc điểm khác nhau giúp phát triển những ngành nghề khác nhau phù hợp điều kiện tự nhiên của khu vực và đem lại giá trị kinh tế cao. Vậy khu vực Trung du và miền núi Bắc bộ phát triển nghề rừng theo hướng nông lâm kết hợp có ý nghĩa như thế nào?

Lưu ý: Nội dung dưới đây được sản xuất và biên tập lại bởi HoaTieu.vn, không vì mục đích thương mại. Mọi website lấy nội dung bài viết Nêu ý nghĩa của việc phát triển nghề rừng theo hướng nông - lâm kết hợp ở Trung du và miền núi Bắc Bộ, xin vui lòng dẫn nguồn.

Ý nghĩa của việc phát triển nghề rừng theo hướng nông lâm kết hợp ở Trung du và miền núi Bắc Bộ

Phát triển nghề rừng theo hướng nông lâm kết hợp là: Hoạt động canh tác rừng theo hướng nông nghiệp và lâm nghiệp kết hợp với nhau. Điều này dễ thấy nhất là trên một vùng đất sẽ trồng những cây lấy gỗ lâu năm với cây nông nghiệp ngắn ngày với nhau. Việc kết hợp như vậy sẽ tận dụng được mọi tài nguyên thiên nhiên vốn có của khu vực.

Chúng ta cũng biết khu vực Trung du và miền núi Bắc bộ là khu vực có địa hình dốc, thường xuyên xảy ra lũ quét và sạt lở đất vào mùa mưa. Hơn nữa người dân khu vực vùng núi có thói quen đốt nương làm rẫy nên có tác hại lớn đến tự nhiên trong khu vực này. Chính vì thế đã thay đổi và khắc phục điều này bằng cách thực hiện quy hoạch nông lâm kết hợp sẽ giúp cho vùng núi được bảo vệ và người dân vẫn có đất đai canh tác.

Sự kết hợp này đã đem lại ý nghĩa to lớn cho khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ:

  • Đem lại cho ngành công nghiệp chế biến nguyên liệu, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế khu vực vùng núi, tạo việc làm cho người lao động vì người dân có đất đai để canh tác mà không ảnh hưởng đến tự nhiên.
  • Nâng cao độ che phủ của rừng, hạn chế tình trạng thiên tai như lũ quét, sạt lở đất, xòi mòn đất vì có từng lớp rừng trồng bảo vệ đất,
  • Giúp bảo vệ nguồn nước ngầm để cho các hoạt động thuỷ điện và điều tiết dòng chảy của suối;
  • Góp phần phát triển ngành du lịch sinh thái trong khu vực;

Đây là một biện pháp canh tác sáng suốt của người dân khu vực, vừa bảo vệ được đất đai, nguồn nước mà còn giúp nhân dân có cơ hội phát triển kinh tế trên đất.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Nêu ý nghĩa của việc phát triển nghề rừng theo hướng nông - lâm kết hợp ở Trung du và miền núi Bắc Bộ. Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Học tập liên quan.

Đánh giá bài viết
1 354
0 Bình luận
Sắp xếp theo