(Mới cập nhật) Viết đoạn văn tóm tắt văn bản lớp 7 Chân trời sáng tạo

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản lớp 7 Chân trời sáng tạo - Đoạn văn tóm tắt văn bản được viết để trình bày cũng như nêu ra các ý chính trong văn bản giúp người đọc nắm được các nội dung chính của tác phẩm cũng như văn bản. Sau đây là mẫu soạn văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo trang 89 bài Viết đoạn văn tóm tắt văn bản giúp các em trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa.

Soạn Viết đoạn văn tóm tắt văn bản CTST ngắn gọn

Soạn Viết đoạn văn tóm tắt văn bản CTST

Câu 1 trang 90 SGK Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Đoạn văn có giới thiệu được nhan đề và tác giả của văn bản cần tóm tắt?

Trả lời

Đoạn văn có giới thiệu được nhan đề và tác giả của văn bản:

- Nhan đề: “Con muốn làm một cái cây”.

- Tác giả: Võ Thu Hương

Câu 2 trang 90 SGK Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Đoạn văn có trình bày ngắn gọn, đầy đủ các thông tin: bối cảnh, nhân vật, sự kiện chính và các chi tiết quan trọng được kể trong truyện Con muốn làm một cái cây?

Trả lời

Văn bản tóm tắt đảm bảo được nội dung chính của văn bản gốc: Kể về chú bé Bum đáng yêu, tình cảm, được ông nội tặng một cây ổi khi còn ở trong bụng mẹ.

- Bối cảnh: Ngôi nhà của Bum trên Sài Gòn

- Nhân vật: Bum, ông nội, ba mẹ, các bạn, cô giáo.

- Sự kiện chính, chi tiết chính:

+ Khi Bum chưa ra đời

+ Khi Bum lớn lên và kỉ niệm bên cây ổi

+ Khi ông nội mất và gia đình Bum chuyển về Vũng Tàu

Em hãy viết một đoạn văn (từ 150- 200 chữ) để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em thích

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Gió lạnh đầu mùa

Trong tất cả những truyện mà em từng đọc, có lẽ gây ấn tượng với em nhất là truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” của nhà văn Thạch Lam. Câu chuyện kể về chị em Sơn với tấm lòng nhân hậu, yêu thương người khác. Đó là vào một buổi đầu đông, không khí lạnh chợt ùa về trên con ngõ nhỏ. Trong khi Sơn và chị được mặc những chiếc áo ấm và ra ngoài chơi thì đám trẻ con nhà nghèo nơi đây vẫn mặc những bộ quần áo cũ rách nát. Đặc biệt trong số đó là Hiên, nhà nó nghèo lắm, nó đứng co ro bên cột quán và chỉ mặc có manh áo rách tả tơi. Động lòng thương xót chị em Lan và Sơn đã đưa ra quyết định táo bạo: sẽ về nhà ấy chiếc áo của người em đã mất của Sơn và Lam để tặng cho Hiên. Nói là làm, hai chị em về thực hiện ngay kế hoạch. Nhưng rồi điều đó đã bị mẹ Sơn phát hiện ra, nhưng mẹ không trách mắng hai chị em mà cảm thấy hai con mình đúng là đã lớn khôn thật rồi. Quả thật câu chuyện trên vô cùng hay và có ý nghĩa, nó thể hiện tình cảm trong sang, yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ người khác.

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Tôi đi học

Tôi đi học là một truyện ngắn hay của tác giả Thanh Tịnh. Tác phẩm Tôi đi học đã ghi lại cảm xúc và những kỷ niệm đẹp, đáng nhớ của tuổi thơ trong ngày tựu trường.

Hằng năm, cứ cuối thu là những kỉ niệm của buổi đầu đến trường lại mơn man trong lòng nhân vật tôi. Những cảm xúc về ngày đầu đến trường cùng mẹ. Trong chiếc áo vải dù đen nhân vật tôi thấy mình như trang trọng hơn. Trước sân trường làng Mĩ Lí dày đặc người ai cũng áo quần sách sẽ, gương mặt vui tươi hớn hở. Trong tâm trí nhân vật tôi, trường Mĩ Lí vừa xinh xăn lại vừa oai nghiêm như cái đình làng. Thầy giáo trẻ tuổi với gương mặt tươi cười đang đón học sinh ở cửa lớp. Ngắm nhìn không gian trong lớp, nhân vật tôi thấy cái gì cũng lạ và hay. Cậu bé nhìn những người bạn tí hon chung quanh mình mà cảm thây không xa lạ chút nào. Trên bảng đen thầy giáo đã ghi bài tập viết Tôi đi học.

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Xưởng Sô cô la

Xưởng Sô cô la là đoạn trích từ tác phẩm Charlie và nhà máy Sô cô la của tác giả Roald Dahl.

Đoạn trích kể về sự kiện ông Quơn-cơ dẫn 5 đứa trẻ và 9 người lớn đến thăm nhà máy sô-cô-la. Ông Quơn-cơ vô cùng tự hào khi giới thiệu về dòng sông, con thác, hoa, cỏ đặc biệt. Sác-li, cùng ông nội và bọn trẻ ngắm dòng sông sô-cô-la khổng lồ và con thác nhào sô-cô-la. Được tận mắt chứng kiến các loại cây cỏ, hoa kì lạ, vừa trồng làm đẹp phong cảnh nhà máy, vừa ăn được, có vị đường mềm, vị bạc hà rất thơm ngon. Và thật không thể tin nổi, Sác-li cùng ông và các bạn đã được tận mắt nhìn thấy những người công nhân tí hon chỉ nhỏ cỡ những con búp bê. Và ông Quơn-cơ cho biết đó hoàn toàn là những người thật, họ là Umpơ-Lumpơ.

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Một ngày của Ích-chi-an

Một ngày của Ích-chi-an là đoạn trích từ tác phẩm Người cá thuộc thể loại truyện khoa học viễn tưởng của nhà văn người Nga Alexander Romanovich Belyaev.

Văn bản Một ngày của Ích-chi-an đã kể về một ngày của người cá ở đáy biển. Anh thích thú bơi lội, rong chơi dưới nước, anh can đảm trước bão giông, sóng dữ và có tấm lòng tốt bụng khi muốn cứu những chú cá gặp nạn. Khi giông tố đã dứt, từng đợt sóng chồm lên và dội xuống như thác. Điều này khiến người bình thường sợ hãi nhưng Ích-chi-an lại thích thú. Sau giông bão, biển lại yên, những chú cá đều bơi ra, Ích-chi-an vui vẻ nhìn đàn cá heo đang đùa giỡn… Ích-chi-an sau đó lang thang tìm kiếm và cứu sống những chú cá, sứa, cua, … sắp chết sau cơn giông. …

Thông qua đoạn trích, ta có thể cảm nhận được tình yêu mà Ích- chi- an dành cho biển cả, cho các loài sinh vật biển.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
8 5.795
0 Bình luận
Sắp xếp theo