Tóm tắt tác phẩm Giang

Tóm tắt văn bản Giang lớp 10 CTST - Truyện ngắn Giang của tác giả Bảo Ninh là một truyện ngắn đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình ngữ văn lớp 10 tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo. Thông qua tác tác, tác giả đã cho người đọc sống lại một vùng kí ức chiến tranh khốc liệt nhưng vẫn thể hiện được tình cảm ân cần, trân trọng, yêu thương của người hậu phương dành cho những người lính nơi chiến trường. Sau đây là một số mẫu tóm tắt truyện ngắn Giang - Bảo Ninh, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tóm tắt truyện ngắn Giang lớp 10 CTST

 Tóm tắt truyện ngắn Giang

Nhân vật “tôi” là binh nhì, chiến sĩ của tiểu đoàn 5 tân binh. Vì được điểm cao nhất đại đội nên đã được thưởng hai ngày phép. Trong lần quay trở về, “tôi” đã tình cờ gặp được Giang. Trong giây phút ấy, “tôi” cảm nhận được rõ rệt sự ân cần của người con gái ấy và cô cũng ngỏ ý mời anh về nhà chơi. Khi đang chờ Giang dọn cơm, đúng lúc “tôi” đang nằm trên giường của thì bố Giang về. Để tránh khó xử giữa ba người, Giang đã giới thiệu nhân vật “tôi” là Hùng, bạn hồi cấp 3 cùng cô bây giờ mới gặp lại. Biết vậy, bố Giang có phần thoải mái hơn. Giang cũng xin phép bố dùng xe chở “tôi” lên trên đơn vị. Hai người chia tay nhau ở chân đồi Gừng trong sự tiếc nuôi của “tôi”. Thời gian sau, trong một đợt tăng cường cho chiến trường, “tôi” gặp lại bố Giang. Ông vui mừng khôn xiết, kể cho “tôi” nghe tâm trạng của Giang và còn tấm ảnh Giang nhờ ông gửi nữa. Nhưng chiến tranh đã không còn “bữa sau” ấy nữa. Cuộc gặp gỡ ấy đã nảy sinh trong trái tim hai người những tình cảm thuần khiết nhưng giờ đây lại chẳng thể gặp được nhau.

2. Tóm tắt văn bản Giang siêu ngắn

Tác phẩm kể về cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ nhưng rất tình cảm giữa các nhân vật Giang, bố của Giang và nhân vật tôi, đằng sau nó ẩn chứa đầy ắp tình thương, tình người của đồng bào trong những ngày kháng chiến trường kì, gian khổ nhưng huy hoàng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 10 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 1.823
0 Bình luận
Sắp xếp theo