Phân tích một số chi tiết thể hiện bản lĩnh của Ô đi xê

Một số chi tiết thể hiện bản lĩnh của Ô-đi-xê trong vai trò một người lãnh đạo

Phân tích một số chi tiết thể hiện bản lĩnh của Ô-đi-xê trong vai trò một người lãnh đạo trước những khó khăn, thử thách mà chàng và các bạn đồng hành phải đối mặt. Đây là nội dung câu hỏi số 5 trang 47 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 sách Chân trời sáng tạo. Dưới đây là một số gợi ý của Hoatieu giúp các em học sinh trả lời câu hỏi này và chuẩn bị trước phần soạn bài Gặp Ka-ríp và Xi-la lớp 10.

Câu 5 trang 47 SGK văn 10 tập 1 CTST

Phân tích một số chi tiết thể hiện bản lĩnh của Ô-đi-xê

Gợi ý 1:

Ô-đi-xê luôn gọi những thủy thủ của mình là ''các bạn ơi''. Chàng không coi họ là những tôi tớ, người hầu của mình mà coi họ như những người bạn, những người đồng đội thực sự của mình. Đây chính là hành động thể hiện sự tôn trọng của một vị lãnh đạo, một thuyền trưởng dành cho thuyền viên của mình

Ô-đi-xê luôn biết cách chỉ đạo , hướng dẫn thuyền viên của mình. Chàng thể hiện sự thông minh ở chi tiết: nhét sáp vào tai các bạn đồng hành để họ có thể tập trung chèo thuyền. Tiếp đó, Ô-đi-xê chứng tỏ bản lĩnh kiên định khi dặn các thuyền vãy trói mình lại chặt hơn nữa nếu chàng bị dụ dỗ bởi tiếng hát của các nàng Xi-ren

Khi các thuyền viên bị hoảng sợ trước sự tấn công của Xi-la và Ka-ríp, Ô-đi-xê đã vực dậy tinh thần của họ bằng cách nhắc lại những thử thách, những phút giây khó khăn nhưng bọn họ đã kiên trì vượt qua được trước kia như: trốn thoát khỏi tên khổng lồ ăn thịt người Xi-clốp.

Gợi ý 2:

Ô-đi-xê là người giữ vai trò lãnh đạo trong cuộc hành trình vượt biển trở về quê nhà. Khi được Xi-ếc-xê báo trước rằng cần phải coi chừng các nàng Xi-ren quyến rũ, coi chừng giọng hát và cánh đồng cỏ đầy hoa của họ, Ô-đi-xê đã đem điều này giải thích rõ ràng cho các bạn đồng hành hiểu và đưa ra hướng giải quyết cụ thể để tất cả đều có thể vượt qua ải đó một cách thuận lợi. Những khó khăn, thử thách chưa dừng lại ở đó mà ngày càng tăng cấp hơn. Bản lĩnh của Ô-đi-xê không chỉ được thể hiện qua tài năng, cách giải quyết tình huống mà còn qua phẩm chất, lời nói. Hai chi tiết báo hiệu điều chẳng lành trong văn bản là “bụi nước bắn lên” và “tiếng sóng đập ầm ầm” càng thể hiện rõ con người của Ô-đi-xê. Lúc này, vì quá hoảng sợ nên những người bạn đi cùng Ô-đi-xê đã đánh tuột cả mái chèo và chàng đã lựa lời dịu ngọt để chấn an họ. Chàng đã rất khéo kéo và thông minh khi nhắc lại quá khứ, bởi đây không phải lần đầu tiên đối mặt với khó khăn. Trước đó, họ cũng đã đối mặt với hiểm nguy còn nặng nề hơn mang tên Xi-clốp và chính lòng dũng cảm, sự mưu trí đã giúp họ vượt qua. Cách nói như vậy đã sẽ giúp mọi người bình tĩnh lại, gợi nhớ đến chuyện trước đây tất cả đã từng vượt qua thử thách như thế nào để khơi dậy lại niềm tin, sức mạnh, ý chí trong lòng mỗi người. Đồng thời, Ô-đi-xê cũng đưa ra cách thức để vượt qua như mọi lần.Từ đó, mọi người có thể điềm tĩnh và cùng nhau vượt qua khó khăn đó. Tất cả những điều trên, hình ảnh Ô-đi-xê hiện lên trước mắt bạn đọc là một người thủ lĩnh thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo, điềm tĩnh, luôn đồng hành cũng những người bạn của mình khi gặp khó khăn, thử thách.

Gợi ý 3:

Ô-đi-xê khi được Xi-ếc-xê báo trước những nguy hiểm sắp xảy ra trong hành trình vượt biển trở về nhà, đi qua vùng eo biển hẹp, gặp Xi-la và Ka-ríp; anh đã nói với những người bạn đồng hành trên hành trình và cùng nhau bàn bạc kế hoạch, đề ra hướng giải quyết để vượt qua. Vậy nhưng, đối mặt với những thử thách, ai nấy đều khiếp sợ, bất an và ngập tràn lo lắng. Bằng chứng là họ đã đánh tuột cả mái chèo. Trong lúc đấy, Ô-đi-xê đã dùng lựa lời dịu ngọt để trấn an tinh thần, cổ vũ sức mạnh, tiếp thêm ý chí để mọi người trong hành trình bình tĩnh đối mặt và vượt qua. Suốt hành trình vượt biển, đối mặt với Xi-la và Ka-rip, nguy hiểm cập kề, có khó khăn, có hoảng sợ, song, bằng khả năng thuyết phục và trí tuệ của mình, Ô-đi-xê cùng mọi người đã vượt qua tuy có sự tổn thất nhất định. Rõ ràng, anh là người nhạy bén, thông minh, biết cách xử lí vấn đề tốt, và là điểm tựa tinh thần cho mọi người. Đấy chính là bản lĩnh của một người lãnh đạo trước những khó khăn, thử thách.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 10 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 946
0 Bình luận
Sắp xếp theo