Từ 10/3/2021, sinh 2 con một bề được miễn/giảm học phí

Đây là một trong những chính sách đáng chú ý sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay - ngày 10/3/2021. Ngoài ra, những vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục cũng áp dụng mức phạt mới từ hôm nay…

1/ Sinh 2 con một bề được miễn/giảm học phí

Nội dung này được Bộ Y tế ban hành tại Thông tư số 01/2021/TT-BYT hướng dẫn địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

Theo đó, khoản 2 Điều 4 Thông tư này nêu rõ:

Căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh 02 (hai) con một bề cam kết không sinh thêm con như: tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Từ quy định này, nếu cặp vợ, chồng nào sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con thì căn cứ tình hình của địa phương có thể được tôn vinh, biểu dương; miễn, giảm học phí; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường…

Đồng thời, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi cũng căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho các đối tượng này.

Lưu ý: việc các cặp vợ chồng sinh con một bề (có ký cam kết không sinh thêm con) có thuộc diện được khuyến khích, hỗ trợ hay không còn tùy thuộc vào tình hình thực tế tại từng địa phương, do địa phương quyết định. Không đồng nghĩa với việc, người dân trên cả nước, cứ sinh 2 con một bề là được hưởng các khuyến khích, hỗ trợ.

2/ Cho người khác mượn chứng chỉ bị phạt đến 10 triệu đồng

Mức phạt này được Chính phủ ban hành tại Nghị định số 04 năm 2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Theo đó, Điều 23 Nghị định này quy định sẽ phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng với một trong các hành vi sau đây:

- Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác;

- Cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ của mình;

- Sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung.

Như vậy, cả người sử dụng và người cho người khác sử dụng bằng, chứng chỉ đều sẽ bị phạt tiền, mức phạt áp dụng là từ 05 - 10 triệu đồng.

Đây là mức phạt dành cho cá nhân. Nếu tổ chức vi phạm thì sẽ bị phạt gấp đôi, lên đến 20 triệu đồng.

3/ Ưu tiên người làm công tác y tế thôn kiêm nhiệm CTV dân số

Tiêu chuẩn, nhiệm vụ của cộng tác viên (CTV) dân số được Bộ Y tế nêu cụ thể tại Thông tư số 02/2021/TT-BYT.

Cộng tác viên dân số là người tình nguyện làm công tác dân số ở thôn. Theo đó, tiêu chuẩn của CTV dân số được Bộ Y tế nêu cụ thể tại Điều 2 Thông tư này như sau:

- Có trình độ học vấn từ tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên; ở thôn khó khăn hoặc có đồng bào dân tộc ít người có thể chọn người hoàn thành chương trình tiểu học và được đào tạo, tập huấn về dân số.

- Đang sinh sống, làm việc ổn định tại thôn, nơi CTV dân số đảm nhiệm; tự nguyện tham gia làm CTV dân số; có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tham gia hoạt động xã hội, có khả năng vận động quần chúng và được cộng đồng tín nhiệm.

- Ưu tiên những người đang làm công tác y tế thôn tham gia kiêm nhiệm.

- Có đủ sức khoẻ để thực hiện các nhiệm vụ.

Những người này sẽ được chi bồi dưỡng hằng tháng. Mức chi cụ thể do Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định và ngân sách địa phương bảo đảm. Nếu có đóng góp tích cực, nhiệt tình thì còn có thể được động viên, khen thưởng và vinh danh.

Ngoài ra, CTV dân số còn được trang bị dụng cụ làm việc như túi truyền thông, loa cầm tay, đèn pin, áo mưa và dụng cụ khác…

4/ Cấm đặt biển quảng cáo, phát tờ rơi ở khu bay

Đây là nội dung được Chính phủ nêu tại Nghị định số 05/2021/NĐ-CP về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay.

Cụ thể, việc xây dựng công trình quảng cáo, lắp đặt phương tiện quảng cáo phải đảm bảo các yêu cầu nêu tại khoản 3 Điều 71 Nghị định này gồm:

- Không đặt biển quảng cáo, sử dụng tờ rơi, âm thanh để quảng cáo tại khu bay; Không đặt biển quảng cáo tại vị trí cửa thoát hiểm của các công trình;

- Không đặt biển quảng cáo ảnh hưởng đến công tác an toàn hàng không, an ninh hàng không, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, cản trở luồng di chuyển của người và phương tiện;

- Không làm ảnh hưởng đến mỹ quan, kiến trúc nhà ga, hệ thống biển báo trong nhà ga…

Những chính sách này đều có hiệu lực từ ngày 10/3/2021.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 156
0 Bình luận
Sắp xếp theo