Em hãy viết đoạn văn 5 đến 7 câu nêu cảm nhận của mình về câu chuyện Chó sói và chiên con

Trong hai văn bản: Chó sói và chiên con, Chó sói và cừu non, em thích văn bản nào hơn? Vì sao? Viết một một đoạn văn khoảng 4 đến 5 câu nêu cảm nhận của em về văn bản ấy. Đây là nội dung câu hỏi số 6 trang 39 sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 tập 1 bộ Chân trời sáng tạo phần soạn bài Những tình huống hiểm nghèo . Dưới đây là các gợi ý của Hoatieu giúp các em học sinh có thêm tài liệu để trả lời câu hỏi trên. Mời các em cùng tham khảo.

Câu 6 trang 39 SGK Ngữ văn 7 tập 1 CTST

Hai văn bản Chó sói và chiên con, Chó sói và cừu non em thích văn bản nào hơn

Đoạn văn cảm nhận về văn bản Chó sói và chiên con - mẫu 1

Trong hai văn bản, em thích văn bản “Chó sói và chiên con” hơn vì truyện được viết dưới dạng một bài thơ khiến em cảm thấy dễ cảm nhận hơn. Truyện kể về cuộc đối thoại giữa chó sói và chiên con bên một dòng suối. Qua đó ta thấy rõ tính cách từng nhân vật, sói hiện lên là một kẻ gian manh, độc ác, vô tích sự, thích bắt nạt kẻ yếu. Còn chiên con là một nhân vật vô cùng đáng thương nhưng lại có sự hồn nhiên, đáng yêu và những lí lẽ của riêng mình để đối đáp lại với sói. Mỗi nhân vật với những nét tính cách khác nhau đã góp một phần không nhỏ vào việc thể hiện đề tài của truyện. Truyện ngụ ngôn luôn mang đến cho chúng ta những bài học bổ ích và ý nghĩa nên em rất yêu thích thể loại này.

Đoạn văn cảm nhận về văn bản Chó sói và chiên con - mẫu 2

Sau khi đọc 2 văn bản Chó sói và chiên con và Chó sói và cừu non em cảm thấy thích văn bản Chó sói và chiên con hơn. Văn bản Chó sói và chiên con được trình bày theo dạng thơ kể về cuộc đối thoại giữa chó sói và chiên con. Con chó sói với những lời lẽ gian xảo cáo buộc chiên con một cách trắng trợn. Chú chiên nhỏ hiền lành tội nghiệp đuối lý đã bị sói già ăn thịt. Thông qua câu truyện ngụ ngôn này chúng ta đã có thêm những bài học quý giá về thói ỷ mạnh hiếp yếu trong cuộc sống, và đây là một hành động xấu cần lên án.

Đoạn văn cảm nhận về văn bản Chó sói và chiên con - mẫu 3

Em thích văn bản Chó sói và chiên con hơn. Vì truyện được viết dưới dạng thơ, các câu ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ. Qua câu chuyện chúng ta thấy được sự độc ác, hung hăng của con sói. Hình ảnh con sói tượng trưng cho những kẻ xấu trong xã hội, ý mạnh hiếp yếu để thỏa mãn lợi ích cá nhân. Đồng thời bạn đọc thương cảm sâu sắc với chú chiên con nhút nhát, yếu đuối đã bị sói ăn thịt. Câu chuyện đáng nhớ trên đã đem lại cho người đọc bài học đáng quý về thói xấu trong xã hội.

Đoạn văn cảm nhận về văn bản Chó sói và chiên con - mẫu 4

Trong hai văn bản, em thích văn bản Chó sói và chiên non bởi khi dựa vào câu truyện bản gốc và được chuyển thể sang dạng một bài thơ, em cảm thấy câu chuyện đọc sẽ lôi cuốn hơn. Tuy chỉ là một cuộc đối thoại ngắn giữa sói và chiên, nhưng lại gợi cho em rất nhiều ý nghĩa cũng như tính triết lí của tác phẩm. Nhờ vậy, em có thể đúc rút bài học cho bản thân mình trong cuộc sống. Đứng trước những kẻ xấu, mưu mô, thủ đoạn, ta nên biết cách sử dụng trí thông minh và tài trí của mình để đối phó lại. Với những kẻ không bao giờ chịu nghe lí lẽ, giải thích, chúng ta phải dùng những cách đặc biệt nếu không muốn gặp phải những nguy hiểm.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
4 6.187
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Trang Phương
  Trang Phương

  Cốt truyện trong văn bản chó sói và chin con là j?

  Thích Phản hồi 05/10/22
  • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
   Ban Quản Trị HoaTieu.vn

   Cốt truyện trong văn bản chó sói và chiên con kể về con cừu non khúm núm, sợ sệt đã bị con sói độc ác ăn hiếp, hạch sách cốt để ăn thịt chiên con. Qua đó, rút ra bài học rằng kẻ mạnh thường chà đạp lên chân lí, bắt nạt kẻ yếu thế.

   Thích Phản hồi 05/10/22