Soạn bài Tự học - Một thú vui bổ ích ngắn nhất

Soạn bài Tự học - Một thú vui bổ ích trang 6 sách giáo khoa Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo tập 2 thuộc bài 6 Hành trình tri thức (Nghị luận xã hội). Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ một số gợi ý giúp các em tìm hiểu trước nội dung bài Tự học - Một thú vui bổ ích cũng như trả lời các câu hỏi Suy ngẫm và phản hồi trang 8, 9 SGK Văn 7 tập 2 CTST.

Soạn bài Tự học - Một thú vui bổ ích ngắn gọn

1. Nội dung chính của văn bản “tự học – một thú vui bổ ích” là gì?

Văn bản Tự học - Một thú vui bổ ích giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về giá trị của việc tự học. Tự học ở đây chính là niềm vui, niềm yêu thích và sự thú vị của thói quen tự học chứ không phải là một sự bắt buộc.

2. Thế nào là tự học?

Thế nào là tự học?

3. Theo em, việc tự học có gì thú vị?

Theo em, tự học thú vị ở chỗ là giúp em thể hiện được khả năng bản thân một cách thoải mái nhất, tự học ở nhà sẽ có không gian học yên tĩnh, thể hiện được những điểm mạnh, năng khiếu của bản thân.

4. Trải nghiệm cùng văn bản Tự học - Một thú vui bổ ích

Vì sao tự học là “một cuộc du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân”?

Gợi ý

- Nó là du lịch trong không gian lẫn thời gian.

- Những sự hiểu biết của loài người là một thế giới mênh mông.

- Sách vở đem lại vô vàn những vật hữu hình và vô hình trong cuộc du lịch.

Những trích dẫn được sử dụng trong đoạn văn nhằm mục đích gì?

Gợi ý

Những trích dẫn được sử dụng trong đoạn văn là những nhân vật, sự kiện cụ thể, chính xác nhằm thuyết phục người đọc, người nghe về những lợi ích của việc tự học.

Suy ngẫm và phản hồi trang 7, 8 SGK văn 7 tạp 2 CTST

Câu 1 trang 8, SGK Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Văn bản trên được viết nhằm mục đích gì?

Trả lời

Văn bản trên được viết với mục đích thuyết phục người đọc về những lợi ích, sự thú vị của thói quen tự học.

Câu 2 trang 8 SGK Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Em hãy chỉ ra mối liên hệ giữa các ý kiến, lí lẽ, bằng chứng trong văn bản dựa vào sơ đồ sau:

Câu 2 trang 8, SGK Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Câu 3 trang 9 SGK Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Em có nhận xét gì về những bằng chứng tác giả nêu ra trong đoạn trích dưới đây?

Quan trọng hơn cả, tự học còn là một thú vui rất thanh nhã, nó nâng cao tâm hồn ta lên. Ta vui vì thấy khả năng của ta đã thăng tiến và ta giúp đời nhiều hơn trước. Một thầy kí, một bác nông phu, bất kì hạng người nào, nếu chịu học hỏi tìm kiếm, cũng có thể cải thiện phương pháp làm việc của mình, và giảng giải những kinh nghiệm của mình cho người khác. Sau cùng, còn gì vui bằng tìm tòi và khám phá: Pat-xơ-tơ, Anh-xơ-tanh, hai vợ chồng Kiu-ri và hàng trăm nhà bác học khác, suốt đời nghèo nàn mà lúc nào cũng mãn nguyện hơn những vua chúa trên ngai vàng; cả tháng cả năm tự giam trong phòng thí nghiệm, không hề biết những tiêu khiển của người đời mà thấy thời giờ trôi qua vẫn quá mau, là nhờ thú tự học tìm tòi của họ.

Trả lời

- Đoạn trích có hai bằng chứng: bằng chứng thứ nhất về thầy kí, bác nông phu là những sự việc tiêu biểu, quen thuộc trong đời sống, khẳng định rằng dù bất kì ai chỉ cần tìm tòi, học tập thì sẽ tiến bộ và có thể cống hiến cho xã hội. Bằng chứng thứ hai là về các nhà khoa học nổi tiếng có sức ảnh hưởng và quá trình tự học của họ.

=> Vì vậy những bằng chứng này có tác dụng làm rõ cho ý kiến của người viết, dễ dàng được người đọc tin tưởng, tiếp nhận, nhờ đó thực hiện mục đích của văn bản là thuyết phục người đọc về những lợi ích của việc tự học.
Suy ngẫm và phản hồi 4

Câu 4 trang 9 SGK Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Những dấu hiệu nào giúp em nhận ra Tự học – một thú vui bổ ích là văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống?

Trả lời

Những dấu hiệu giúp em nhận ra Tự học - một thú vui bổ ích là văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống:

- Người viết thể hiện rõ ý kiến khen đối với vấn đề cần bàn luận.

- Trình bày những lí lẽ, bằng chứng cụ thể.

- Ý kiến, lí lẽ, bằng chứng trong văn bản được sắp xếp theo trình tự logic, hợp lí.

Câu 5 trang 9 SGK Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Có bạn cho rằng: Tự học là không cần sự trợ giúp của người khác. Em hãy viết một đoạn văn khoảng 100 chữ để trao đổi về ý kiến này.

Trả lời

Ý thức giúp con người có những hành động chính xác, chuẩn mực, không chỉ giúp chúng ta tạo ra của cải vật chất mà còn giúp ta rèn luyện một tâm hồn đa dạng màu sắc. Một trong những ý thức quan trọng mà ta cần rèn luyện chính là tinh thần tự học. Có ý kiến cho rằng: "Tự học là không cần sự trợ giúp của người khác", em hoàn toàn đồng tình với ý kiến này bởi tự học đem lại vô vàn lợi ích đối với chúng ta. Khi tự học, chúng ta sẽ tích cực, độc lập tìm hiểu hơn trong mọi lĩnh vực, không bị phụ thuộc, ỷ lại bởi bất kì ai. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ trở nên năng động hơn trong chính cuộc sống của mình. Vì vậy, trong học tập, mỗi người hãy cố gắng học tập, tích lũy cho bản thân mình những điều bổ ích nhất có thể để phát triển bản thân và cống hiến toàn diện cho xã hội.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
14 6.499
0 Bình luận
Sắp xếp theo