Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 7 trang 86 CTST tập 1 ngắn gọn

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 86, 87 SGK ngữ văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo được Hoatieu chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ là gợi ý trả lời các câu hỏi soạn văn 7 CTST Tập 1 bài Thực hành tiếng Việt trang 86, 87 chi tiết, dễ hiểu giúp các em chuẩn bị bài thật tốt trước khi lên lớp.

Sau đây là nội dung chi tiết trả lời câu hỏi sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập 1 CTST trang 86, 87. Mời các bạn cùng tham khảo.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 86 - Lớp 7 CTST

Câu 1. Đọc lại văn bản Cốm Vòng và trả lời các câu hỏi sau

a. Chủ đề xuyên suốt các đoạn, các câu trong văn bản là gì?

b. Trình tự sắp xếp các đoạn, các câu trong văn bản có giúp chủ đề được liền mạch, thông suốt hay không? Tại sao?

Gợi ý

a. Chủ đề xuyên suốt các đoạn, các câu văn trong văn bản: những đặc trưng của cốm làng Vòng.

b. Trình tự sắp xếp các đoạn, các câu trong văn bản có giúp chủ đề được liền mạch, thông suốt vì tác giả đã sắp xếp một cách hợp lí, đi từ những cái khái quát đến cụ thể, từ giới thiệu - các công đoạn làm cốm - cảm xúc của tác giả khi ăn.

Câu 2. Theo em, nếu thay đổi trật tự các đoạn trong Cốm Vòng thì có ảnh hưởng gì đến nội dung văn bản? Hãy thử thay đổi trật tự theo các cách khác nhau và trao đổi với các bạn ý kiến của mình.

Gợi ý

- Theo em, nếu thay đổi trật tự các đoạn trong Cốm Vòng thì sẽ gây ảnh hưởng đến nội dung văn bản. Nội dung văn bản sẽ trở nên đứt đoạn, thiếu sự logic và mạch lạc trong cấu trúc của toàn bộ văn bản. Khi đó nội dung văn bản sẽ trở nên thiếu hấp dẫn, sự tinh tế, và không tạo hứng thú cho bạn đọc.

- Ví dụ: Nếu thử đổi các công đoạn làm gốm lên trước giới thiệu, miêu tả đặc điểm của cốm, có thể sẽ không thu hút được người đọc, sẽ không biết được vì sao thứ quà này có điểm gì đặc biệt.

Câu 3. Văn bản Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát đề cập đến nhiều vấn đề như: hạt dẻ, cốm hạt dẻ, rừng cây mùa thu, du lịch Trùng Khánh, con người ở quê sống lâu và hiền hòa,... Như vậy có phải là văn bản thiếu mạch lạc không? Tại sao?

Gợi ý

Văn bản Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát đề cập đến nhiều nội dung như: hạt dẻ, cốm hạt dẻ, rừng cây mùa thu, du lịch Trùng Khánh, con người ở quê sống lâu và hiền hòa,..Như vậy đây là văn bản thiếu mạch lạc vì theo dụng ý của tác giả, ông muốn tạo cho người đọc sự tò mò, thích thú khi tìm hiểu về hạt dẻ, được sắp xếp theo thứ tự: hạt dẻ có điểm gì nổi bật - cách kết hợp cốm ăn với hạt dẻ - lí do hạt dẻ Trùng Khánh ngon (mùa thu, du lịch, con người).

Câu 4. Xác định các từ ngữ địa phương theo vùng miền bằng cách đánh dấu chéo (X) vào ô phù hợp

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 86 - Lớp 7 CTST

Từ ngữ

Miền Bắc

Miền Trung

Miền Nam

Ba má

X

Đìa

X

Thức quà

X

Chè xanh

X

Răng rứa

X

Mô tê

X

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
19 9.008
0 Bình luận
Sắp xếp theo