(Ngắn gọn) Soạn bài Đợi mẹ lớp 7

Soạn bài Đợi mẹ ngữ văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo. Đợi mẹ là một bài thơ hay của tác giả Vũ Quần Phương. Bài thơ được viết lên từ những xúc cảm chân thực của trẻ thơ luôn khát khao tình yêu thương của mẹ đồng thời cũng là lời ngợi ca sự vất vả lam lũ của mẹ để nuôi con khôn lớn. Sau đây là gợi ý soạn Văn 7 bài Đợi mẹ trang 98 tập 2 Chân trời sáng tạo, mời các em cùng tham khảo.

Soạn bài Đợi mẹ trang 98

Soạn bài Đợi mẹ trang 98

1. Đợi chờ luôn mang lại cho người đợi những cảm xúc đặc biệt. Hãy chia sẻ với các bạn những cảm xúc của em khi đợi chờ một ai đó/một điều gì đó.

Đợi chờ luôn mang lại cho người đợi những cảm xúc đặc biệt. Quả thực vậy, chắc hẳn bất kì ai trong mỗi chúng ta khi còn nhỏ cũng luôn háo hức chờ đợ mẹ đi chợ về. Cảm giác ngồi trong nhà và chờ nghe tiếng mở cổng, tiếng bước chân của mẹ ngoài sân mỗi khi mẹ đi chợ về kì diệu biết bao. Đặc biệt hai chị em ngồi xúm xít quanh mẹ để nhìn mẹ bỏ những món đồ mới mua ở chợ về, và sung sướng biết bao khi mẹ cho mỗi chị em một chút quà bánh mua ở chợ.

2. Đọc hiểu văn bản Đợi mẹ

Tưởng tượng: Em hình dung thấy điều gì khi đọc đoạn thơ này?

Khi đọc đoạn thơ này, em hình dung ra hình cảnh em bé ngồi đợi mẹ.

Suy luận : Mẹ đã bế ai vào nhà? Dựa vào đâu mà em cho là như vậy?

Mẹ đã bế em bé vào nhà, dựa vào câu thơ cuối. Có thể hiểu em bé đợi mẹ đến mức ngủ thiếp đi trước khi mẹ về.

Trả lời câu hỏi Suy ngẫm và phản hồi bài Đợi mẹ

Câu 1 trang 99 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 CTST

Xác định cách gieo vần và ngắt nhịp của bài thơ. Em có nhận xét gì về cách gieo vần và ngắt nhịp ấy?

Trả lời:

- Cách gieo vần: linh hoạt (Mẹ lẫn trên cánh đồng lúa lẫn vào đêm,... Đom đóm bay ngoài ao. Đom đóm đã vào nhà,... lung linh trắng vườn hoa mận trắng)

- Cách ngắt nhịp: độc đáo (dòng 2, 8 và dòng 3, 11)

=> Nhận xét: Cách gieo vần và ngắt nhịp độc đáo của bải thơ làm cho thay đổi, góp phần diễn tả tâm trạng chờ đợi mẹ của bé.

Câu 2 trang 99 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 CTST

Tìm và nêu tác dụng của những từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ thể hiện tâm trạng đợi mẹ của em bé.

Trả lời:

- Những từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ thể hiện tâm trạng đợi mẹ của em bé: ngồi nhìn, lẫn, trống trải, chờ, khuya, bế và các hình ảnh em bé ngồi nhìn ra ruộng lúa, vầng trăng non, đom đóm bay, bàn chân mẹ lội bùn ì oạp, hoa mận trắng lung linh, mẹ bế vào nhà nỗi đợi vẫn nằm mơ và biện pháp tu từ nhân hóa,...

- Tác dụng: Những hình ảnh làm nổi bật tâm trạng ngóng đợi, chờ mẹ về của em bé.

Câu 3 trang 99 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 CTST

Nêu cảm nhận của em về hình ảnh “”Mẹ đã bế vào nhà nỗi đợi vẫn nằm mơ”.

Trả lời:

Hình ảnh "Mẹ đã bế vào nhà nỗi đợi vẫn nằm mơ" đã cho em thấy ngày nào người mẹ cũng đi làm về muộn như thế, ngày nào em bé cũng thắc thỏm chờ , nên "nỗi đợi" đã vô thức ăn sâu vào tâm tưởng, đi cả vào giấc mơ của em. Em bé đợi mẹ cả trong mơ. Hình ảnh đã khiến em suy nghĩ rằng đến bao giờ cuộc sống của mẹ và bé mới bớt nhọc nhằn, bao giờ mẹ mới được về sớm để em bé vui niềm vui bình dị bên mẹ mỗi khi chiều về chứ không phải đợi đến mỏi mòn rồi ngủ quên bên bậu cửa.

Câu 4 trang 99 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 CTST

Bài thơ thể hiện tình cảm, cảm xúc gì của tác giả? Hãy tìm những từ ngữ, hình ảnh thể hiện tình cảm, cảm xúc ấy.

Trả lời:

Bài thơ "Đợi mẹ" đã thể hiện được tình cảm của tác giả đối với mẹ của mình, được viết lên từ những rung cảm chân thành, xúc động của một trái tim luôn khát khao tình yêu thương của mẹ.

- Những từ ngữ, hình ảnh thể hiện tình cảm, cảm xúc ấy:

+ Ngồi nhìn ra đồng lúa

+ Ngọn lửa bếp chưa nhen

+ Căn nhà tranh trống trải

+ Chờ tiếng bàn chân mẹ

+ Chân mẹ lội bùn ì oạp đồng xa

Câu 5 trang 99 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 CTST

Theo em, tác giả muốn gửi gắm thông điệp gì qua bài thơ trên?

Trả lời:

Thông điệp: bài thơ giúp chúng ta cảm nhận được tình yêu thương của em dành cho mẹ, vị trí đặc biệt của mẹ trong tâm hồn em. Đồng thời, bài thơ còn khắc họa một cách chân thực, cảm động hình ảnh người mẹ tần tảo, lam lũ vì mưu sinh, và vì con.

Câu 6 trang 99 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 CTST

Tình cảm của bé và mẹ dành cho nhau gợi cho em suy nghĩ gì về tình cảm giữa những người thân trong gia đình? Hãy viết một đoạn văn ngắn để bày tỏ suy nghĩ của em.

Trả lời

Nếu có ai hỏi tôi tình cảm cao đẹp nhất trên thế giới này là gì? Tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng đó là tình cảm gia đình. Gia đình là bến đỗ bình yên nhất của mỗi con người. Vì ở đó tôi nhận được sự yêu thương, chăm sóc và bảo vệ của những người thân yêu. Nhờ có tình cảm gia đình, mà mỗi chúng ta sẽ có thêm nguồn sức mạnh to lớn để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Bởi vậy mỗi người cần phải trân trọng tình cảm gia đình từ những hành động cụ nhỏ bé nhất. Tình cảm gia đình thật đáng trân trọng và bảo vệ.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
11 2.745
0 Bình luận
Sắp xếp theo