(25 mẫu) Mở bài Việt Bắc siêu hay

Nội dung mẫu mở Việt Bắc Hoatieu

STTNội dungSố mẫu
1Mở bài Việt Bắc nâng cao3
2Mở bài Việt Bắc học sinh giỏi3
3Mở bài Việt Bắc 8 câu đầu5
4Mở bài Việt Bắc hay4
5Mở bài Việt Bắc ngắn gọn nhất1
6Mở bài Việt Bắc gián tiếp4
7Mở bài trực tiếp Việt Bắc4
8Mở bài chung Việt Bắc1

Mở bài Việt Bắc được Hoatieu chia sẻ trong bài viết sau đây bao gồm mẫu mở bài Việt Bắc của Tố Hữu, mở bài Việt Bắc nâng cao, mở bài Việt Bắc học sinh giỏi, mở bài Việt Bắc bức tranh tứ bình, mở bài Việt Bắc 8 câu đầu hay và chi tiết sẽ giúp các bạn học sinh nắm được cách viết mở bài khi đi sâu vào phân tích, cảm nhận tác phẩm Việt Bắc. Sau đây là nội dung chi tiết các mẫu viết mở bài Việt Bắc, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Mở bài Việt Bắc nâng cao

Mẫu 1

Cổ nhân có câu nói rất hay rằng “Thi trung hữu họa, thi trung hữu nhạc” – có nghĩa là trong thơ có tranh và trong thơ có nhạc.. Một tác phẩm thơ ca giàu chất nhạc sẽ làm tăng hàm nghĩa cho câu từ. Gợi ra những điều mà những từ ngữ đơn giản không thể lột tả hết. Một tác phẩm thơ ca giàu chất họa sẽ giúp cho người đọc cảm nhận rõ hơn về bức tranh mà người viết muốn hướng tới. Và bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu là một tác phẩm có hội tụ đầy đủ những điều đó. Bìa thơ này có chất họa chất nhạc kết hợp một cách nhuần nhuyễn, hòa quyện làm cho nỗi nhớ niềm thương mà tác giả muốn nói được bộc lộ một cách chân thực và tự nhiên nhất. Đó cũng chính là sự tìm tòi, sáng tạo công phu của người nghệ sĩ, làm cho tác phẩm của mình sống mãi trong lòng độc giả.

Mở bài Việt Bắc nâng cao

2. Mở bài Việt Bắc học sinh giỏi

Mẫu 1

Tố Hữu được mệnh danh là nhà thơ trữ tình chính trị xuất sắc nhất của văn học Việt Nam. Các tác phẩm thơ của ông có thể coi như bản lịch sử về thơ ghi chép lại những biến cố, những sự kiện trọng đại của lịch sử nước nhà. Việt Bắc là một trong vô số những bài thơ như vậy, khi lại những tình cảm của kẻ ở người đi, của mười lăm năm kháng chiến trường kì của dân tộc đã kết thúc thắng lợi.

Mẫu 2

“Việt Bắc” là bài thơ kiệt tác của Tố Hữu, là một trong những thành tựu xuất sắc của thơ ca Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954).

Ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử hào hùng của dân tộc, sâu chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng, Thủ đô Hà Nội rợp đỏ bóng cờ trong ngày hội non sông (10 – 1954), bài thơ “Việt Bắc” là tiếng hát nghĩa tình sắt son thủy chung của mình với ta, của chiến sĩ, cán bộ, đồng bào đối với chiến khu Việt Bắc với cách mạng và kháng chiến, đối với Đảng và Bác Hồ của miền xuôi và miền ngược; là khúc tráng ca anh hùng của một dân tộc thắng trận sau hơn ba ngàn ngày máu lửa.

Bài thơ “Việt Bắc” mang tầm vóc một trường ca, dài 150 câu thơ lục bát, vừa mang âm điệu ca dao, dân ca đậm đà, vừa mang vẻ đẹp thơ ca cổ điển và thơ ca cách mạng dân tộc.

Mẫu 3

Tố Hữu nhà thơ trữ tình chính trị xuất sắc nhất của văn học Việt Nam. Các bài thơ của ông luôn hừng hực không khí chiến đấu, bám sát từng sự kiện lịch sử. Việt Bắc chính là một trong những bài thơ như vậy.

Tác phẩm ra đời sau khi ta chiến thắng Điện Biên Phủ, hiệp định Giơ ne vơ được ký kết, hòa bình được lập lại ở miền Bắc, một trang sử mới đã mở ra cho dân tộc. Tháng 10 năm 1954 các cơ quan Đảng và chính phủ của chúng ta từ chiến khu Việt Bắc trở về thủ đô Hà Nội, để tiếp tục gánh vác sứ mệnh lịch sử của đất nước. Nhân sự kiện cuộc chia tay đặc biệt này, chia tay giữa Việt Bắc với người về xuôi, Tố Hữu đã viết lên bài thơ Việt Bắc.

3. Mở bài Việt Bắc 8 câu đầu

Mẫu 1

Nhà thơ Tố Hữu được coi là “cánh chim đầu đàn” tiên phong trong nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Ngay từ tập thơ đầu tiên, Tố Hữu đã cho thấy một trái tim hừng hực sức trẻ đang “bừng nắng hạ” vì được “mặt trời chân lý chói qua tim” . Và cho đến tác phẩm Việt Bắc, Tố Hữu đã hoàn toàn khẳng định được mình là một cây bút cách mạng – trữ tình xuất sắc nhất trên văn đàn Việt Nam thế kỉ XX.

Mẫu 2

“Mỗi công dân đều có một dạng vân tay

Mỗi nhà thơ thứ thiệt đều có một dạng vân chữ

Không trộn lẫn…”

Giống như mỗi người, sẽ sở hữu riêng cho mình một loại vân tay riêng, không giống bất kì ai. Thì mỗi nhà văn, nhà thơ, cũng sẽ sở hữu một phong cách “một dạng vân chữ” riêng biệt. Vì thế, khi đọc những tác phẩm văn chương, ta không thể trộn lẫn giữa Hồ Xuân Hương với Xuân Quỳnh khi cả hai cùng nói rất hay về thơ tình yêu người phụ nữ. Và nổi lên trong phong trào dân tộc dân chủ, cùng sự phát triển của văn học nước nhà, ta nhớ tới Tố Hữu, những khổ thơ mượt mà như áng tóc trữ tình của ông, học được trong ca dao nhưng lại nổi lên một phong cách rất riêng của Tố Hữu, và ta được biết đến điều đó rõ hơn, thông qua 8 khổ thơ đầu bài thơ Việt Bắc.

Mẫu 3

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, tháng 10 năm 1954, các cơ quan Trung ương của Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Nhân sự kiện có tính chất lịch sử ấy, Tố Hữu sáng tác bài thơ Việt Bắc, khắc họa lại cuộc chia tay lịch sử với những tình cảm thủy chung son sắt. Tình cảm ấy được thể hiện qua những câu thơ sau:

Mình về mình có nhớ ta?
....
Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay...

Mẫu 4

Tố Hữu là nhà thơ tiêu biểu cho khuynh hướng thơ trữ tình chính trị, là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Việt Bắc là đỉnh cao của thơ Tố Hữu và cũng là đỉnh cao của thơ ca kháng chiến chống Pháp. 8 câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc đã tái hiện niềm thương nỗi nhớ, cũng chính là niềm trăn trở chung của đồng bào ta trong lần chia tay lịch sử.

Mẫu 5

Bạch Cư Dị khi nói về nói thơ, cho rằng: “Thơ, tình là gốc, lời là ngọn, âm thanh là hoa, nghĩa là quả”, đó là một sự toàn diện tạo nên sức sống của thơ giữa dòng thời gian. Tiếng thơ Tố Hữu cũng vậy. Nhà thơ dụng công dâng hiến áng thơ “Việt Bắc” để gửi gắm tư tưởng tình cảm sâu sắc về nghĩa tình trong thời chiến còn làm rung động lòng người. Tám câu thơ đầu: “Ta về mình có nhớ ta…Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay...” là kết tinh tư tưởng chủ đề đó.

4. Mở bài Việt Bắc hay

Mẫu 1

Trong nền văn học cách mạng Việt Nam, chúng ta từng xúc động khi nghe những câu thơ dậy sóng của Phan Bội Châu, những vần thơ thép của Hồ Chí Minh. Và những vần thơ bom đạn phá cường quyền của Sóng Hồng. Nhưng có lẽ phải đến thơ Tố Hữu, dòng văn học cách mạng Việt Nam mới thực sự đạt đến trình độ “trữ tình”. Trong đó, bài thơ Việt Bắc được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp thơ ca của Tố Hữu. Bằng tài năng nghệ thuật của mình, Tố Hữu đã cấy chất họa, chất nhạc vào thơ để tạo nên những vần thơ tuyệt bút.

Mẫu 2

Có một nhà thơ lớn để lại những cảm xúc không thể nào quên trong lòng độc giả. Đó là nhà thơ Tố Hữu. Những vần thơ của ông mãi là áng văn ca trữ tình dạt dào cảm xúc nhất. Với chất thơ chính trị kết hợp với trữ tình, ông luôn đề cập đến những vấn đề lớn có ý nghĩa lịch sử của dân tộc. Nhân vật trong thơ Tố Hữu là những con người đại diện cho ý chí, tinh thần, tình cảm của cộng đồng giai cấp. Cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hữu là cái tôi đại diện, đứng trên lập trường của dân tộc để ngợi ca hay phê phán. Cả bài thơ là nỗi nhớ của người miền ngược nhớ người miền xuôi khi phải chia tay. Để đáp lại tình cảm đó cán bộ kháng chiến cũng dành tình cảm yêu thương cho người miền ngược chung thủy, trọng tình nghĩa.

Mẫu 3

Chiến tranh luôn hằn sâu trong mỗi chúng ta là đau khổ, hy sinh, mất mát. Văn học giai đoạn 1945 – 1975 đã chứng kiến rất nhiều những gian khổ, đớn đau đó. Để rồi hào hùng có, bi tráng có, in lại nỗi nhói đau trong tim của biết bao nhiêu người lính. Nhưng thực sự đến khi Việt Bắc ra đời thì nó mới xứng đáng là một mảnh “trữ tình”, thổi làn gió mới vào những trái tim đau thương bấy lâu nay. Sau sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ làm nên lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, người lính Tố Hữu phải rời xa chiến khu. Trong giây phút quyến luyến chia tay, ông đã viết bài thơ để gửi gắm nỗi niềm thương nhớ tới những con người đậm đà tình nghĩa. Qua đó cũng là cách ông tự hào về dân tộc, về chiến thắng oanh liệt của dân ta.

Mẫu 4

Cổ nhân có nói “Thi trung hữu họa, thi trung hữu nhạc”. Một tác phẩm thơ ca giàu chất nhạc làm tăng hàm nghĩa cho từ ngữ. Gợi ra những điều từ ngữ không nói hết. Một tác phẩm thơ ca giàu chất họa giúp cho người đọc cảm nhận rõ hơn bức tranh đời sống và tâm hồn con người. Việt Bắc là một tác phẩm hội tụ đầy đủ những điều đó. Với đứa con tinh thần này, chất họa chất nhạc được kết hợp nhuần nhuyễn làm cho nỗi nhớ niềm thương được bộc lộ một cách chân thực và tự nhiên nhất. Đó cũng là sự tìm tòi, sáng tạo công phu của người nghệ sĩ, làm cho tác phẩm sống mãi trong lòng độc giả.

5. Mở bài Việt Bắc ngắn gọn nhất

Trong di sản văn học cách mạng đã có biết bao nhà thơ để lại cho đời những tác phẩm vô giá. Trong đó chúng ta không thể không nhắc đến nhà thơ Tố Hữu với tác phẩm Việt Bắc. Bài thơ vừa là bức tranh thiên nhiên tổ quốc tươi mà còn gợi nên vẻ đẹp của tình quân dân, của niềm tin vào cách mạng.

6. Mở bài Việt Bắc gián tiếp

Mở bài Việt Bắc gián tiếp

7. Mở bài trực tiếp Việt Bắc

Mở bài trực tiếp Việt Bắc

8. Mở bài chung Việt Bắc

Việt Bắc là bài thơ được viết theo thể thơ lục bát truyền thống xuất bản trong tập thơ cùng tên vào năm 1945 của nhà thơ Tố Hữu. Cả bài thơ đều mang âm hưởng trữ tình nhưng vẫn gắn bó mật thiết với tính chính trị trong thời điểm ra mắt. Bài thơ được viết vào thời điểm Đảng và Nhà nước chuẩn bị rời khỏi chiến khu Việt Bắc và trở về thủ đô Hà Nội sau khi chúng ta giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Pháp, giải phóng hoàn toàn miền Bắc. Có lẽ chính niềm vui hân hoan đó cũng chính là cảm hứng để Tố Hữu viết lên một bài thơ ấn tượng và ý nghĩa như vậy.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
20 64.396
0 Bình luận
Sắp xếp theo