Viết thư UPU lần thứ 51 năm 2022

Cuộc thi viết thứ UPU lần thứ 51 với đề tài là “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu" đã chính thức được phát động đến các em học sinh trên toàn quốc nhằm nâng cao ý thức chung tay phòng chống biến đổi khí hậu. Sau đây là một số mẫu bài dự thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 hay và ý nghĩa Hoatieu xin chia sẻ để các em cùng tham khảo.

1. Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Đoàn, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức lễ Tổng kết trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) theo hình thức trực tuyến.

Cũng tại sự kiện, ban tổ chức cũng đã chính thức phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (2022) với đề tài "Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu" gắn với Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - COP26 vừa được diễn ra tại Glasgow, Vương quốc Anh./.

2. Viết thư UPU lần thứ 51

....., ngày 26 tháng 11 năm 2021

Kính gửi bác António Guterres Tổng thư ký Liên hợp quốc!

Cháu là ...... học sinh trường THCS trên địa bàn thành phố mình. Nhân dịp cuộc thi viết thư UPU lần thứ 51 diễn ra, cháu xin viết thư này gửi bác.

Hiện nay và cả từ trước đây, vấn đề khủng hoảng khí hậu toàn cầu vẫn luôn là vấn đề nóng hổi và nhức nhối. Ảnh hưởng từ việc biến đổi khí hậu đã tác động xấu đến nhiều mặt của đời sống. Mỗi năm, các diễn biết thời tiết ngày càng phức tạp và không thể dự báo trước được gây ra tỷ lệ tử vong và thiệt hại cho cơ sở hạ tầng rất cao tác động xấu đến sinh kế của nhóm dân số thiệt thòi ở thành thị và nông thôn. Các tác động ảnh hưởng do khí hậu ảnh hưởng đến hơn 74% dân số, đặc biệt là những nhóm người nghèo thiếu khả năng phục hồi.

Chính vì vậy hôm nay cháu viết thu này tha thiết mong bác cùng với các nhà lãnh đạo của các quốc gia thuộc Liên hợp quốc sẽ sớm đưa ra các hành động cụ thể nhằm ngăn chặn sự biến đổi khí hậu toàn cầu, bảo vệ hành tinh của chúng ta để chúng cháu có thể được sinh sống và phát triển trong môi trường tốt nhất. Cháu xin chân thành cảm ơn bác.

Học sinh

3. Bài dự thi viết thư UPU lần thứ 51

Hà Nội, ngày 21 tháng 12 năm 2021

Kính gửi bác… !

Cháu tên là…

Lý do cháu viết lá thư này vì cháu nhận thấy vấn đề đáng báo động về sự ô nhiễm nặng nề của môi trường hiện nay.Trái đất này là của chúng ta, chúng ta đã tạo ra nó và có trách nhiệm phải gìn giữ. Khí hậu là một trong những yếu tố bao quanh cuộc sống của mọi người và trong nhưng năm trở lại đây, nó đã bị ảnh hưởng nặng nề hay còn được gọi là tình trạng biến đổi khí hậu. Bão lũ, thiên tại hay hạn hạn xảy ra hàng năm trên đất nước ta như lụ lụt tại miền Trung khiến cho các cư dân bị ảnh hưởng rất lớn. Miền Trung Việt Nam ta đã phải hứng chịu hàng nghìn cơn bão nhiệt đới quanh năm, gây ra tình sạt lở đất, đổ cây cối,… làm trao đảo cuộc sống của người dân trong nhiều năm trở lại đây. Các tỉnh bị hạn hán nghiêm trọng là đặc biệt là Đắk Lắk, Gia Lai,… và các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, thiếu nước trầm trọng ...Tình trạng biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người dân Việt Nam. Một vấn đề xảy ra hằng năm gây tổn thất lớn tới chúng ta nhưng chưa một ai tìm ra lời giải đáp cũng như phương pháp tốt nhất cho vấn đề này. Nó khiến cuộc sống của dân ta khốn khổ từng ngày. Sự biến đổi này hoàn toàn do con người chúng ta tạo nên.

Cháu viết lá thư này với một chút hy vọng, dù chỉ là nhỏ nhoi cháu cũng mong có thể đóng góp công sức của mình vào việc bảo vệ trái đất của chúng ta. Mỗi hành động nhỏ đều mang ý nghĩa lớn, tuy nhỏ nhưng có ích cho xã hội. Chúng ta là những công dân toàn cầu hãy có ý thức bảo vệ trái đất, bảo vệ thế giới xung quanh ta. Một hành động nhỏ như là không sử dụng túi Nilong khi mua thực phẩm, thay vì cho vào túi thì 2 – 3 món đồ ta có thể cầm tay, trồng thêm cây xanh quanh khu ta sinh sống hay đơn giản là vứt giác đúng nơi quy định. Hàng ngày hàng giờ, mỗi cá nhân chúng ta cần tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế sử dụng thêm một chút thì đó đã là những việc tốt mà ta nên làm để bảo vệ môi trường sống của cá nhân, gia đình và mọi người xung quanh. Khủng hoảng hay biến đổi khí hậu có thể xảy nghiêm trọng hơn, hậu quả còn có thể khó lường hơn bao giờ hết. Bởi vậy, cháu hy vọng rằng với những điều nhỏ nhoi là những hành động chúng ta cần làm để nâng cao giá trị con người và giảm rủi ro mà biến đổi khí hậu gây nên. Hãy chung tay bảo vệ trái đất bởi nó là nguồn sống, là trái tim của chúng ta. Mỗi chúng ta chính là một mảnh ghép quan trọng để bảo vệ môi trường.

Một người không thể làm nên việc lớn nhưng cháu tin rằng với sự sáng suốt và chỉ đạo ân cần, chu đáo của bác thì dân ta sẽ tích cực, đồng lòng và có ý thức hơn trong việc phòng chống các rủi ro thiên tai gây nên. Hãy giúp cho trái đất này trở nên xanh sạch đẹp hơn mỗi ngày.

Học sinh

4. Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 với chủ đề biến đổi khí hậu

Thành phố ..., ngày ... tháng ... năm 2022

Kính gửi ban lãnh đạo thành phố ...

Ngày hôm nay, cháu viết bức thư này gửi các bác để được bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề khủng hoảng khí hậu.

Tuy chỉ là một học sinh nhưng cháu vẫn hiểu được sự đáng quan ngại đang tăng lên mỗi ngày của vấn đề này. Cháu cảm nhận được sự xấu đi của khí hậu qua những thông tin về thiên tai, dịch bệnh đang chiếu mỗi ngày trên tivi, báo đài. Bởi vậy, cháu chắc chắn rằng, đã đến lúc chúng ta phải thực sự hành động.

Và cháu cho rằng, cùng với nhà nước và các tập thể lớn mạnh, học sinh chúng cháu cũng có thể tham gia vào công cuộc này. Từ những việc nhỏ nhặt như trồng thêm cây xanh, hạn chế sử dụng túi nilon, hộp nhựa dùng một lần, tiết kiệm điện và nước sạch… Những hành động ấy của rất nhiều các bạn nhỏ trên cả nước, chắc chắn sẽ đem đến hiệu quả tốt. Như Bác Hồ từng nói: "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình".

Cháu tin rằng dưới sự chỉ đạo của các bác, chắc chắn rằng chúng ta sẽ sớm chiến thắng cuộc khủng hoảng khí hậu này...

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
85 11.858
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Nguyễn Khánh Giang
    Nguyễn Khánh Giang có thể làm dài hơn đc ko ạ?
    Thích Phản hồi 18:36 22/12