Bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch COVID tại chợ, siêu thị

Quyết định số 1370/QĐ-BCĐ 2020

Quyết định 1370/QĐ-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng), siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

TP. HCM: 10 tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống COVID-19 tại chợ

Ngày 23/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định 1370/QĐ-BCĐ về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng), siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, Ban Chỉ đạo ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ truyền thống... với 10 tiêu chí. Cụ thể là: có sơ đồ hướng dẫn lối vào, lối ra riêng biệt; xây dựng và triển khai phương án tránh ùn tắc xe vận chuyển hàng hóa tại cổng chợ; thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với khu vực nhà vệ sinh chung; thực hiện thu gom rác và đưa đi xử lý đúng nơi quy định…

Tiêu chí an toàn được tính bằng tổng điểm các tiêu chí trong Bộ tiêu chí. Nếu đơn vị đạt từ 80 điểm trở lên thì được coi là đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch và được phép hoạt động; đạt từ 50 đến dưới 80 là tương đối bảo đảm, được hoạt động nhưng phải khắc phục các tiêu chí không đạt. Đối với các đơn vị đạt dưới 50 điểm thì phải tạm dừng hoạt động.

Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG
CHỐNG DỊCH COVID-19
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
________________________

BỘ TIÊU CHÍ

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

(Ban hành kèm theo Quyết định số 1370/QĐ-BCĐ ngày 23 tháng 4 năm 2020 của Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố)

_________________

I. BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ (Tối đa 10 điểm - An toàn cao nhất):

1. Tiêu chí thành phần 1 (TP1):Có sơ đồ hướng dẫn lối vào, lối ra riêng biệt:

- Có sơ đồ hướng dẫn lối ra, lối vào: 10 điểm;

- Không có sơ đồ hướng dẫn lối ra, lối vào: 0 điểm.

2. Tiêu chí thành phần 2 (TP2):Xây dựng và triển khai tránh ùn tắc xe vận chuyển hàng hóa tại cổng chợ:

- Có phương án tránh ùn tắc xe: 10 điểm;

- Không có phương án tránh ùn tắc xe: 0 điểm.

3. Tiêu chí thành phần 3 (TP3):Trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn... cho nhân viên, thương nhân và khách hàng tại các lối ra vào và các khu vực khác (khu vực trong nhà lồng, khu nhà vệ sinh...):

- Có trang bị đầy đủ ở lối ra vào và các khu vực khác (khu vực trong nhà lồng, khu nhà vệ sinh...): 10 điểm;

- Có trang bị nhưng không đầy đủ: 5 điểm;

- Không trang bị các biện pháp rửa tay: 0 điểm.

4. Tiêu chí thành phần 4 (TP4):Bố trí bảo vệ thực hiện đo thân nhiệt và nhắc nhở nhân viên, thương nhân, người lao động và khách đeo khẩu trang khi vào chợ:

- Có đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang: 10 điểm;

- Không đo thân nhiệt và không nhắc đeo khẩu trang: 0 điểm.

5. Tiêu chí thành phần 5 (TP5):Phát loa nhắc nhở khách hàng, nhân viên thường xuyên thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu,...):

- Phát loa 1 giờ/lần: 10 điểm;

- Phát loa 2 giờ/lần: 5 điểm;

- Không phát loa: 0 điểm.

6. Tiêu chí thành phần 6 (TP6):Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa ít nhất 1 lần/ngày:

- Có thực hiện: 10 điểm;

- Không thực hiện: 0 điểm.

7. Tiêu chí thành phần 7 (TP7):Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với khu vực nhà vệ sinh chung:

- Ít nhất 4 lần/ngày: 10 điểm;

- Từ 1 lần đến 3 lần/ngày: 5 điểm;

- Không thực hiện: 0 điểm.

8. Tiêu chí thành phần 8 (TP8):Thực hiện thu gom rác và đưa đi xử lý đúng nơi quy định:

- Có thực hiện: 10 điểm;

- Không thực hiện: 0 điểm.

9. Tiêu chí thành phần 9 (TP9):Cán bộ, nhân viên (nhân viên quản lý nhà lồng, bảo vệ, nhân viên giữ xe...) được trang bị thiết bị bảo hộ: khẩu trang cho từng nhân viên:

- Có trang bị: 10 điểm;

- Không trang bị: 0 điểm.

10. Tiêu chí thành phần 10 (TP10):Công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị:

- Có thực hiện: 10 điểm;

- Không thực hiện: 0 điểm.

II. ĐÁNH GIÁ:

1. Đánh giá Tiêu chí an toàn (TCAT):

TCAT= (TP1 + TP2 + TP3 + ... + TP10)/100.

2. Nếu TCAT bằng:

- Đạt từ 80 điểm trở lên: Đơn vị đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch COVID-19, được hoạt động;

- Đạt từ 50 điểm đến dưới 80 điểm: Đơn vị tương đối đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần kể từ khi có kết quả đánh giá và được Ủy ban nhân dân địa phương kiểm tra định kỳ;

- Đạt dưới 50 điểm: Đơn vị không đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19, đơn vị tạm dừng hoạt động; đồng thời, khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.

- Các tiêu chí bắt buộc không được 0 điểm: tiêu chí số 3, tiêu chí số 4. Trường hợp các tiêu chí này bị 0 điểm, đơn vị tạm dừng hoạt động và chỉ mở cửa hoạt động trở lại khi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên./.

BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG
CHỐNG DỊCH COVID-19
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
___________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
________________________

BỘ TIÊU CHÍ

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ truyền thống (có nhà lồng) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

(Ban hành kèm theo Quyết định số 1370/QĐ-BCĐ ngày 23 tháng 4 năm 2020 của Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố)

____________________

I. BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ (Tối đa 10 điểm - An toàn cao nhất):

1. Tiêu chí thành phần 1 (TP1):Trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn... cho nhân viên, thương nhân và khách hàng tại các lối ra vào và khu vực khác (khu vực trong nhà lồng, khu nhà vệ sinh...):

- Có trang bị ở lối ra vào và các khu vực khác (khu vực trong nhà lồng khu nhà vệ sinh...):

10 điểm;

- Có trang bị nhưng không đầy đủ:

5 điểm;

- Không trang bị các biện pháp rửa tay:

0 điểm;

2. Tiêu chí thành phần 2 (TP2):Bố trí bảo vệ tại cổng ra vào chợ để kiểm soát, nhắc nhở nhân viên, thương nhân và khách đeo khẩu trang khi vào chợ:

- Có nhắc nhở đeo khẩu trang:

10 điểm;

- Không nhắc nhở đeo khẩu trang:

0 điểm.

3. Tiêu chí thành phần 3 (TP3):Bố trí bảo vệ thực hiện đo thân nhiệt cho nhân viên, thương nhân và khách khi vào chợ:

- Có đo thân nhiệt:

10 điểm;

- Không đo thân nhiệt:

0 điểm.

4. Tiêu chí thành phần 4 (TP4):Bố trí nhân viên thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người dân mua sắm tại chợ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong nhà lồng chợ: không tụ tập đông người, giữ khoảng cách tối thiểu, không tháo khẩu trang khi trao đổi, mua sắm...:

- Có bố trí nhân viên nhắc nhở:

10 điểm;

- Không bố trí nhân viên nhắc nhở:

0 điểm.

5. Tiêu chí thành phần 5 (TP5):Phát loa nhắc nhở khách hàng, nhân viên thường xuyên thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu,...):

- Phát loa 1 giờ/lần:

10 điểm;

- Phát loa 2 giờ/lần:

5 điểm;

- Không phát loa:

0 điểm.

6. Tiêu chí thành phần 6 (TP6):Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa ít nhất 1 lần/ngày:

- Có thực hiện:

10 điểm;

- Không thực hiện:

0 điểm.

7. Tiêu chí thành phần 7 (TP7):Thực hiện khử khuẩn đối với khu vực nhà vệ sinh chung:

- Ít nhất 4 lần/ngày:

10 điểm;

- Từ 1 lần đến 3 lần/ngày:

5 điểm;

- Không thực hiện:

0 điểm

8. Tiêu chí thành phần 8 (TP8):Thực hiện thu gom rác và đưa đi xử lý đúng nơi quy định:

- Có thực hiện:

10 điểm;

- Không thực hiện:

0 điểm.

9. Tiêu chí thành phần 9 (TP9):Trang bị khẩu trang cho từng cán bộ, nhân viên (nhân viên quản lý, bảo vệ...) của đơn vị:

- Có trang bị:

10 điểm;

- Không trang bị:

0 điểm.

10. Tiêu chí thành phần 10 (TP10):Công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị:

- Có thực hiện:

10 điểm;

- Không thực hiện:

0 điểm.

II. ĐÁNH GIÁ:

1. Đánh giá Tiêu chí an toàn (TCAT):

TCAT= (TP1 + TP2 + TP3 + ... + TP10)/100.

2. Nếu TCAT bằng:

- Đạt từ 80 điểm trở lên: Đơn vị đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19, được hoạt động;

- Đạt từ 50 điểm đến dưới 80 điểm: Đơn vị tương đối đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần kể từ khi có kết quả đánh giá và được Ủy ban nhân dân địa phương kiểm tra định kỳ;

- Đạt dưới 50 điểm: Đơn vị không đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19, đơn vị tạm dừng hoạt động; đồng thời, khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại;

- Các tiêu chí bắt buộc không được 0 điểm: tiêu chí số 1, tiêu chí số 2. Trường hợp các tiêu chí này bị 0 điểm, đơn vị tạm dừng hoạt động và chỉ mở cửa hoạt động trở lại khi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên./.

BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG
CHỐNG DỊCH COVID-19
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
___________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
________________________

BỘ TIÊU CHÍ

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

(Ban hành kèm theo Quyết định số 1370/QĐ-BCĐ ngày 23 tháng 4 năm 2020 của Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố)

___________

I. BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ (Tối đa 10 điểm -An toàn cao nhất):

1. Tiêu chí thành phần 1 (TP1):Có sơ đồ hướng dẫn lối vào, lối ra riêng biệt.

- Có sơ đồ hướng dẫn:

10 điểm;

- Không có sơ đồ hướng dẫn:

0 điểm.

2. Tiêu chí thành phần 2 (TP2):Tại khu vực quầy thu ngân của siêu thị hay các quầy thu ngân tại các khu vực mua sắm của trung tâm thương mại có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng xếp hàng khi thanh toán:

- Từ 2 m trở lên:

10 điểm;

- Dưới 2 m đến 1,5 m:

5 điểm;

- Không thực hiện bố trí các vạch hoặc điểm giữa khách hàng với khách hàng:

0 điểm.

3. Tiêu chí thành phần 3 (TP3):Trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn ... cho nhân viên và khách hàng tại các lối ra vào và các khu vực: quầy thu ngân, khu dịch vụ, các kệ hàng, khu nhà vệ sinh:

- Có trang bị ở lối ra vào và các khu vực: quầy thu ngân, khu dịch vụ, các kệ hàng, khu nhà vệ sinh:

10 điểm;

- Có trang bị nhưng không đầy đủ:

5 điểm;

- Không trang bị các biện pháp rửa tay:

0 điểm.

4. Tiêu chí thành phần 4 (TP4):Bố trí bảo vệ kiểm soát, nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, rửa tay khi vào siêu thị, trung tâm thương mại:

- Có thực hiện nhắc nhở:

10 điểm;

- Không thực hiện nhắc nhở:

0 điểm.

5. Tiêu chí thành phần 5 (TP5):Bố trí bảo vệ thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng khi vào siêu thị, trung tâm thương mại:

- Có đo thân nhiệt:

10 điểm;

- Không đo thân nhiệt:

0 điểm.

6. Tiêu chí thành phần 6 (TP6):Khử khuẩn khu vực bán hàng đối với các bề mặt khách thường tiếp xúc: giỏ hàng, xe đẩy hàng, nút bấm thang máy, tay vịn thang cuốn, tay nắm cửa, khu vui chơi trẻ em, khu nhà vệ sinh chung...:

- 4 lần/ngày:

10 điểm;

- Dưới 4 lần/ngày:

5 điểm;

- Không thực hiện:

0 điểm.

7. Tiêu chí thành phần 7 (TP7):Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi chung, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, gian bán hàng... ít nhất 1 lần/ngày:

- Có thực hiện:

10 điểm;

- Không thực hiện:

0 điểm.

8. Tiêu chí thành phần 8 (TP8):Phát loa nhắc nhở khách hàng, nhân viên thường xuyên thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu,...):

- Phát loa 1 giờ/lần:

10 điểm;

- Phát loa 2 giờ/lần:

5 điểm;

- Không phát loa:

0 điểm.

9. Tiêu chí thành phần 9 (TP9):Tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi,... của khu dịch vụ bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc có các giải pháp phù hợp khác; hạn chế sử dụng điều hòa:

- Mở cửa ra vào và cửa sổ, nhiệt độ trong phòng ít nhất 27 độ: 10 điểm;

- Có các giải pháp khác tăng cường thông khí (như: bổ sung quạt thổi hơi, có hệ thống hút không khí...): 5 điểm;

- Không thực hiện: 0 điểm.

10. Tiêu chí thành phần 10 (TP10):Công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị:

- Có thực hiện:

10 điểm;

- Không thực hiện:

0 điểm.

II. ĐÁNH GIÁ:

1. Đánh giá Tiêu chí an toàn (TCAT):

TCAT= (TP1 + TP2 + TP3 + ... + TP10)/100.

2. Nếu TCAT bằng:

- Đạt từ 80 điểm trở lên: Đơn vị đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19, được hoạt động;

- Đạt từ 50 điểm đến dưới 80 điểm: Đơn vị tương đối đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần kể từ khi có kết quả đánh giá và được Ủy ban nhân dân địa phương kiểm tra định kỳ;

- Đạt dưới 50 điểm: Đơn vị không đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19, đơn vị tạm dừng hoạt động; đồng thời, khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.

- Các tiêu chí bắt buộc không được 0 điểm: tiêu chí số 3, tiêu chí số 4. Trường hợp các tiêu chí này bị 0 điểm, đơn vị tạm dừng hoạt cửa hoạt động và chỉ mở cửa hoạt động trở lại khi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên./.

Văn bản pháp luật này thuộc lĩnh vực Y tế sức khỏe được HoaTieu.vn cập nhật và đăng tải, mời các bạn sử dụng file tải về để lưu làm tài liệu sử dụng.

Đánh giá bài viết
1 40
0 Bình luận
Sắp xếp theo