Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

Điều kiện rút hồ sơ gốc xe máy

Để bán xe máy cho người khác tỉnh thì, rút hồ sơ gốc xe máy là một thủ tục rất cần thiết. Vậy điều kiện, thủ tục rút hồ sơ xe máy như thế nào, thời gian rút hồ sơ gốc xe máy là bao lâu, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Hỏi:

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy do chủ xe đi rút (để bán xe lại cho người khác tỉnh) gồm các điều kiện gì và chuẩn bị các giấy tờ cụ thể nào? Có phải đóng lệ phí nào nếu chỉ “rút hồ sơ” chứ chưa sang tên? Thời hạn được nhận hồ sơ là bao lâu kể từ lúc nộp hồ sơ? Cơ quan có giải quyết được trong ngày không nếu hồ sơ hợp lệ?

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

1. Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

Rút hồ sơ gốc hay nói cách khác là thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Đây là thủ tục chỉ được thực hiện khi hai bên mua bán xe là người không trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về thủ tục đi rút hồ sơ gốc như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.”

Theo đó trách nhiệm đi thực hiện thủ tục này thuộc về tổ chức, cá nhân mua xe. Bên mua xe sẽ phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, khi đi không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ khác được quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014 TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

Theo quy định pháp luật thì khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe chỉ phát sinh lệ phí trước bạ và lệ phí đăng ký xe, còn khi rút hồ sơ gốc thì không mất chi phí.

2. Thời hạn giải quyết rút hồ sơ gốc xe máy

Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về thời hạn cấp đăng ký, biển số xe như sau:

“1. Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

2. Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày.”

Cụ thể tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Do đó, thời hạn để giải quyết rút hồ sơ gốc là không quá 2 ngày làm việc; pháp luật chỉ quy định thời gian tối đa mà không khống chế thời gian tối thiểu, cũng có thể hiểu là nếu xem xét hồ sơ hợp lệ thì cơ quan Công an có quyền giải quyết luôn trong ngày.

Đánh giá bài viết
1 1.336
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo