Những trường hợp không được nhận BHXH một lần

Quy định nhận BHXH một lần

Hưởng BHXH một lần có xu hướng gia tăng đang là một bất lợi cho chính sách BHXH. Tuy nhiên, không phải lúc nào người lao động cũng có thể được nhận BHXH một lần.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số lượng người lao động có nhu cầu rút tiền BHXH một lần ngày càng gia tăng. Chỉ tính đến tháng 5/2018, đã có hơn 85.000 người nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội 2014Nghị quyết 93/2015/QH13, những đối tượng sau sẽ không được thanh toán BHXH một lần:

1. Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu và đủ 20 năm đóng BHXH.

Trường hợp này, người lao động sẽ được hưởng lương hưu theo quy định.

2. Người lao động mắc bệnh nhưng không phải bệnh hiểm nghèo

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người bị mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS thì được hưởng BHXH một lần.

Người có bệnh tật nhưng không phải các loại bệnh nêu trên thì sẽ không được hưởng BHXH một lần, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

3. Người lao động chưa đủ 01 năm nghỉ việc

Theo Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc mà không tiếp tục đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Trái lại, người lao động nghỉ việc chưa đủ 01 năm thì chưa thể làm thủ tục nhận tiền BHXH một lần, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

4. Người lao động không ra nước ngoài để định cư

Luật BHXH 2014 cho phép người lao động ra nước ngoài để định cư được hưởng BHXH một lần; nếu ra nước ngoài để định cư hoặc không có giấy tờ chứng minh về việc định cư (bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản sao công chứng hộ chiếu, thị thực do nước ngoài cấp…) thì không được nhận BHXH một lần, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Đánh giá bài viết
1 417
0 Bình luận
Sắp xếp theo