Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, sang tên xe qua mạng

Hướng dẫn đăng ký trực tuyến sang tên đổi chủ, cấp biển số xe ô tô, xe máy

Tại Hà Nội và TP HCM, Cục Cảnh sát giao thông đang triển khai hệ thống Cổng thông tin điện tử đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ qua mạng Internet. Theo đó, người dân hoặc các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp thuộc hai địa bàn trên có nhu cầu làm thủ tục đăng ký xe ôtô, xe máy đều có thể đăng ký khai hồ sơ trực tuyến qua đây, kể cả sang tên đổi chủ.

Từ 2017, người đi xe máy không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt

Hướng dẫn thủ tục sang tên chính chủ ô tô, xe máy

Phí sang tên đổi chủ đối với ô tô, xe máy

Người dân tại Hà Nội và TP.HCM sẽ đăng ký ôtô qua mạng

Việc khai trực tuyến hồ sơ qua mạng giúp người dân làm giấy khai đăng ký tại bất cứ địa điểm nào có Internet và có thể đặt lịch hẹn đến làm thủ tục đăng ký xe.

Hướng dẫn đăng ký trực tuyến sang tên đổi chủ

Từ ngày 16/11, Cục CSGT chính thức triển khai thí điểm Hệ thống Cổng thông tin điện tử đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ qua mạng Internet tại Hà Nội và TP.HCM.

Theo đó, người dân hoặc các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn 2 thành phố này có nhu cầu làm thủ tục đăng ký ôtô, có thể truy cập vào website http://dangkyxe.vn.

Hướng dẫn đăng ký trực tuyến sang tên đổi chủ 2016

Trang web có hướng dẫn cụ thể về quy trình thủ tục đăng ký xe. Theo Cục CSGT, việc khai trực tuyến hồ sơ tại website giúp người dân có thể làm giấy khai đăng ký tại bất cứ địa điểm nào có nối Internet. Ngoài ra, chủ phương tiện có thể chủ động đặt lịch hẹn đến làm thủ tục đăng ký phương tiện.

Theo hướng dẫn trên website, người làm thủ tục đăng ký ôtô qua mạng cần chuẩn bị hồ sơ, gồm: Giấy tờ của chủ xe (chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; giấy giới thiệu của cơ quan đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức); Giấy khai đăng ký xe theo mẫu trên website; Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu xe; Chứng từ lệ phí trước bạ và Chứng từ nguồn gốc phương tiện.

Trong chỉ dẫn của Cục CSGT, chủ xe là người nước ngoài khi đăng ký ôtô, cần xuất trình Chứng minh thư ngoại giao; Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ; Hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương.

Sau khi hoàn thành các thủ tục kê khai theo mẫu trên website, chủ phương tiện mang ôtô và hồ sơ xe đến Cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở để làm thủ tục đăng ký, cấp biển.

Ngoài việc hướng dẫn thủ tục đăng ký phương tiện mới, website http://dangkyxe.vn còn chỉ dẫn các bước dành cho người sang tên ôtô, đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến, đổi giấy chứng nhận đăng ký hoặc xin cấp biển cho xe thu hồi.

Các bước đăng ký, cấp biển số ôtô qua mạng:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xe theo quy định, kê khai theo mẫu trên website http://dangkyxe.vn.

Bước 2: Mang phương tiện và hồ sơ xe đến Cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở.

Bước 3: Bấm nút cấp biển số; nhận giấy hẹn sau khi CSGT kiểm tra phương tiện, hồ sơ xe đảm bảo đúng quy định.

Bước 4: Nộp lệ phí đăng ký xe theo quy định của Bộ Tài chính, nhận biển số. Kẻ biển số, tải trọng, tự trọng, tên chủ xe đối với các loại ôtô theo quy định.

Bước 5: Đến ngày ghi trong giấy hẹn, nộp lại giấy hẹn và nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Mời các bạn tham khảo Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, sang tên xe tại nhà

TP.HCM và Hà Nội là hai địa phương đầu tiên tiến hành thí điểm việc đăng ký xe qua mạng, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Mô hình này đã bắt đầu được triển khai thí điểm từ ngày 15-12-2016. Theo Cục CSGT, việc đăng ký xe trực tuyến cho phép mọi người có thể khai báo thông tin ở bất cứ đâu, giảm thiểu tối đa các sai sót có thể xảy ra so với hình thức viết đơn tay. Ngoài ra, người dùng còn có thể chủ động đặt lịch hẹn để đến làm thủ tục đăng ký xe.

Việc đăng ký xe qua mạng được thực hiện đối với các loại ô tô, máy kéo, rơmoóc, sơmi rơmoóc, mô tô có dung tích xilanh từ 175 cm3 trở lên.

- Bước 1: Để đăng ký hoặc cấp đổi biển số mới, đầu tiên, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://dangkyxe.vn/. Sau đó, lựa chọn loại xe (ô tô, mô tô) và hình thức đăng ký tương ứng thông qua menu ở góc trên. Ở đây người viết sẽ ví dụ với hình thức Đăng ký sang tên xe mô tô trong cùng tỉnh, đối với các mục khác, bạn chỉ cần thực hiện tương tự.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, sang tên qua mạng-1

- Bước 2: Phần Hướng dẫn sẽ giới thiệu các bước thực hiện và toàn bộ những loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị, đơn cử như giấy tờ của chủ xe, giấy khai đăng ký xe, giấy chứng nhận xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu... nhấn Tiếp tục để chuyển sang bước tiếp theo.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, sang tên qua mạng-2

- Bước 3: Trong phần Nhập thông tin, bạn hãy lựa chọn cá nhân/tổ chức đăng ký, tên chủ xe (tối đa 35 ký tự), quốc gia, thành phố, địa chỉ cụ thể (không cần nhập lại phường/xã), các loại giấy tờ dùng để xác minh (CMND, thẻ căn cước, hộ khẩu, hộ chiếu...) và số điện thoại.

Đối với phần Thông tin xe, người dùng chỉ cần nhập vào biển số xe, màu biển số, loại xe, nhãn hiệu, dung tích xilanh, màu xe, số khung và số máy (bạn có thể xem lại trong hồ sơ mua bán hoặc ra tiệm để nhờ thợ cà lại số). Lưu ý, các mục có dấu * không được bỏ trống.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, sang tên qua mạng-3

Trong trường hợp không tìm được loại xe đăng ký có sẵn, bạn hãy chọn Loại xe khác và nhập thông tin về phương tiện trong phần Loại xe. Thực hiện tương tự đối với các mục khác.

- Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy đánh dấu chọn vào tên hồ sơ, các loại giấy tờ cần mang theo khi đi đăng ký. Lưu ý, trong trường hợp chưa có đầy đủ giấy tờ, bạn có thể nhấn nút Lưu để lưu tạm các giấy tờ đã tích chọn, đồng thời ghi lại Mã hồ sơ (ở phía trên) để lần sau bạn có thể tìm lại và bổ sung đầy đủ các phần còn thiếu.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, sang tên qua mạng-4

- Bước 5: Khi hoàn tất, bạn có thể chủ động chọn lịch hẹn trong vòng 15 ngày tính từ thời điểm hiện tại. Phần bên phải sẽ hiển thị ngày giờ làm việc của các buổi trong tuần nhằm tránh trường hợp người dùng đến trùng vào các ngày nghỉ hoặc ngày lễ.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, sang tên qua mạng-5

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên tham khảo trước một số loại phí cần thiết để chuẩn bị đầy đủ hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, sang tên qua mạng-6

Cuối cùng, bạn chỉ cần tải và in phiếu hẹn, giấy khai đăng ký xe và mang đến cơ quan đăng ký đúng ngày giờ đã chọn trước đó.

Hiện tại, chương trình này chỉ mới được thí điểm tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, khi hệ thống hoạt động trơn tru, hình thức này sẽ được triển khai rộng rãi trên cả nước, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại của người dân.

Người dân sẽ đăng ký sang tên đổi chủ, cấp biển số xe qua mạng

Mời các bạn cùng tham khảo thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ, cấp biển số xe qua mạng qua hình ảnh infografic như sau:

Đăng ký sang tên đổi chủ, cấp biển số xe qua mạng

Đánh giá bài viết
1 698
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo