Lỗi không mang bảo hiểm xe máy 2021 phạt bao nhiêu?

Mọi người đều biết rằng khi tham gia giao thông phải mang giấy phép lái xe nhưng ít người biết rằng bảo hiểm xe máy cũng là một giấy tờ bắt buộc phải có khi ra đường

Trong bài viết này, Hoatieu.vn sẽ đưa đến cho bạn đọc các Mức phạt lỗi không mang bảo hiểm xe máy theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Lỗi không mang bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

1. Lỗi không mang bảo hiểm xe máy là gì?

Khoản 2 điều 58 VBHN 15/VBHN-VPQH quy định khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau:

  • Đăng ký xe;
  • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (hay còn gọi là bảo hiểm xe)

Khi lưu thông nhưng "quên" mang bảo hiểm xe máy hoặc mang bảo hiểm xe máy hết hạn thì bạn đã phạm lỗi không mang bảo hiểm xe máy

2. Mức phạt lỗi không mang bảo hiểm xe máy 2021

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi không mang bảo hiểm xe máy phải chịu các hình phạt sau

  • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng
  • Ngoài ra các bạn còn bị giữ xe theo quy định tại điều 82 Nghị định 100

3. Bảo hiểm xe máy hết hạn thì xử lý như thế nào?

Sử dụng bảo hiểm xe máy bị hết hạn các bạn sẽ chịu mức phạt quy định tại mục 2 bài này.

Vậy các bạn có thể mua bảo hiểm xe máy ở đâu và với giá cả như thế nào?

Theo khoản 5 Điều 6 Thông tư 22/2016/TT-BTC, doanh nghiệp bảo hiểm được phép tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng mẫu do Bộ Tài chính quy định.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không….

Vì vậy, người dân có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm, đến các đại lý phân phối hoặc đến các ngân hàng, cây xăng để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc với mức phí là 55.000 đồng với xe dưới 50cc và 60.000 đồng với xe trên 50cc theo quy định tại phụ lục 5 ban hành kèm Thông tư 22. Mức phí trên chưa bao gồm 10% VAT.

4. Người có thẩm quyền xử phạt

  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này trong phạm vi quản lý của địa phương mình.
  • Cảnh sát giao thông

5. Lỗi không mang bảo hiểm xe máy có bị lập biên bản không?

Theo quy định tại điều 56 VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Do vậy, với lỗi không mang bảo hiểm xe máy thông thường sẽ không lập biên bản mà người có thẩm quyền tại mục 4 bài này sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Cơ sở pháp lý

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp cho bạn đọc các quy định của pháp luật về Mức phạt lỗi không mang bảo hiểm xe máy. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan

Đánh giá bài viết
3 435