Không có căn cước công dân có được đi bầu cử?

Không có căn cước có đi bầu cử được không?

Nhiều người dân có thắc mắc không có căn cước công dân có được đi bầu cử hay căn cước hết hạn có được tham gia bầu cử hay không? Để giải đáp thắc mắc này mời các bạn theo dõi nội dung bên dưới.

1. Ngày bầu cử Quốc hội khóa 15

Theo quy định, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp phải là ngày Chủ nhật và được công bố chậm nhất 115 ngày trước ngày bầu cử.

Căn cứ vào 02 quy định trên, ngày 17/11/2020, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 133/2020/QH14 về ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, ngày bầu cử trong điều kiện bình thường, dự kiến là Chủ nhật, ngày 23/5/2021.

2. Không có căn cước, CMND có được đi bầu cử

Câu hỏi: Gia đình ông Trần Văn Hùng (Hà Nam) có tranh chấp đất đai với người bác ruột và bác ông Hùng đang giữ hộ khẩu của gia đình nên con của ông (hiện 19 tuổi) đến nay chưa làm được căn cước công dân. Ông Hùng hỏi, trường hợp con ông không có căn cước công dân thì có được tham gia bỏ phiếu bầu cử sắp tới không?

Về vấn đề này, Hội đồng bầu cử Quốc gia trả lời như sau:

Những trường hợp không thuộc Khoản 1, Điều 30 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đều có quyền ghi tên vào danh sách cử tri và tham gia quyền bầu cử. Cụ thể, những trường thuộc các trường hợp sau đây không được ghi tên vào danh sách cử tri:

- Người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

- Người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án.

- Người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo.

- Người mất năng lực hành vi dân sự.

Như vậy nếu không thuộc 1 trong các trường hợp bị cấm bầu cử thì người dân hoàn toàn có quyền đi bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 20