Quy định đi máy bay từ 21/10

Điều kiện bắt buộc với khách đi máy bay từ 21/10

Ngày 20/10 năm 2021 Bộ giao thông vận tải đã ban hành Quyết định 1840/QĐ-BGTVT 2021 về Quy định tạm thời về triển khai đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng với COVID-19. Theo đó, các quy định và điều kiện đi máy bay mới nhất sẽ được thực hiện theo các hướng dẫn tại Quyết định này.

Từ ngày 21/10 - 30/11, hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ địa bàn dịch cấp 4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Quy định mới nhất đối với hành khách đi máy bay từ 21-10

Quyết định của Bộ GTVT nêu rõ các điều kiện với khách đi máy bay. Cụ thể:

Đối với hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ, kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Đối với các trường hợp không thuộc trường hợp nêu trên cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện sau:

Thứ nhất, có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Thứ hai, có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Thứ ba, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Cùng đó, tất cả hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát.

Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác... Trên máy bay, hành khách luôn đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc./.

Nội dung chi tiết Quyết định 1840/QĐ-BGTVT 2021 các bạn có thể xem trong file tải về.

Hành khách bay nội địa đên Hà Nội được cách ly tại nhà

Ngày 11/10/2021, UBND Thành phố Hà Nội đã có Công văn hỏa tốc số 3487/UBND-ĐT về việc triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Thành phố Hà Nội.

Theo đó, UBND Hà Nội có ý kiến như sau:

- Từ ngày 10/10/2021 - 20/10/2021 tổ chức khai thác đường bay Hà Nội -Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 01 chuyến khứ hồi/ngày, giãn cách 50% chỗ ngồi.

- Cho phép hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương và Thành phố.

Đồng thời, Hà Nội đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với Sở, ngành Thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành nơi có hành khách đi đến sân bay Nội Bài trong quá trình tổ chức bán vé, đưa đón hành khách... đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
3 1.660