Điều kiện đăng ký kết hôn với công an theo quy định

Nếu bạn đang có ý định kết hôn với một người thuộc ngành công an, bạn đang phân vân và muốn tìm hiểu về quy định kết hôn trong ngành đặc thù này, HoaTieu.vn mời các bạn tham khảo bài viết hỏi đáp pháp luật về những điều kiện để được kết hôn với công an dưới đây.

Điều kiện đăng ký kết hôn với công an theo quy định

1. Lấy chồng công an cần điều kiện gì?

Trước tiên, để đáp ứng điều kiện lấy chồng công an thì cần phải đáp ứng điều kiện kết hôn cơ bản mà pháp luật về hôn nhân và gia đình đã quy định. Theo đó, Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Ngoài những điều kiện nêu trên, bởi vì công an là một ngành đặc thù – nhất là trong việc phải bảo mật thông tin – nên khi muốn làm vợ công an thì còn cần phải đáp ứng những điều kiện kết hôn nhất định. Mặc dù trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 không quy định nhưng khi đăng ký kết hôn với chồng là công an, hồ sơ của bên nữ phải trải qua khâu xét lý lịch vợ công an nghiêm ngặt rồi mới được phê duyệt cho tiến hành các bước tiếp theo.

Vậy, lấy chồng công an xét lý lịch như thế nào? Lấy chồng công an xét lý lịch mấy đời? Đó là những thắc mắc mà không ít người đặt ra khi chuẩn bị lấy chồng công an. Theo quy định riêng của ngành công an thì các trường hợp sau đây không đủ điều kiện kết hôn với công an:

  • Gia đình hoặc bản thân làm tay sai cho chế độ phong kiến, tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;
  • Gia đình hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;
  • Gia đình hoặc bản thân theo đạo Thiên Chúa Giáo, Cơ Đốc, Tin Lành, Đạo Hồi;
  • Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa (Trung Quốc);
  • Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập quốc tịch Việt Nam).

Như vậy, nếu trong hồ sơ lý lịch của bạn không có các trường hợp đã nêu ở trên thì bạn sẽ đủ điều kiện kết hôn với người yêu của bạn hiện đang làm Công an. Việc xét lý lịch của người kết hôn với công an là xét lý lịch trong phạm vi ba đời theo quy định.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn với công an

Chuẩn bị hồ sơ

Về cơ bản, hồ sơ để đăng ký kết hôn với người làm trong ngành công an cũng bao gồm những giấy tờ tài liệu sau đây:

Để có được giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn này, người làm trong ngành công an phải thực hiện các bước như sau:

  • Chiến sỹ công an chủ động làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy theo mức độ tình cảm của hai người;
  • Chiến sỹ công an làm 02 đơn xin kết hôn: 01 đơn gửi thủ trưởng đơn vị; 01 đơn gửi phòng tổ chức cán bộ;
  • Người dự định kết hôn với chiến sĩ công an làm đơn để kê khai lý lịch trong phạm vi ba đời của mình;
  • Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm tiến hành thẩm tra, xét lý lịch vợ công an, xác minh người mà chiến sỹ công an dự định kết hôn và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian tiến hành thẩm tra, xác minh lý lịch nói trên khoảng từ 2 đến 4 tháng;
  • Sau khi thẩm định lý lịch, phòng tổ chức cán bộ ra quyết định có cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho chiến sỹ công an đó kết hôn với người chiến sỹ đó dự định cưới thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi chiến sỹ ấy công tác.

Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Sau những bước đặc thù cần phải có của ngành công an trên, khi đã có giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của thủ trưởng đơn vị, bạn cùng người yêu bạn sẽ nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn đến ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Đây là giai đoạn sau khi nhận được hồ sơ xin đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và xác minh hồ sơ. Nếu hồ sơ thiếu hoặc có thông tin sai lệch thì cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người nộp đơn bổ sung hoặc nộp lại những thông tin còn sai sót. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho các bên về việc ký Giấy chứng nhận ký kết hôn.

Trả giấy chứng nhận kết hôn

Theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền, hai bên nam nữ cùng Công chức tư pháp hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch, xác nhận việc đăng ký kết hôn. Hai bên nam nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và nhận giấy này.

Thời điểm hai bên chính thức có quan hệ hôn nhân là thời điểm được ghi trong giấy đăng ký kết hôn được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các thủ tục về hôn nhân gia đình trong mục biểu mẫu

Đánh giá bài viết
1 589
0 Bình luận
Sắp xếp theo