Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? Chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C còn giá trị sử dụng?

Thời hạn chứng chỉ tin học, chứng chỉ ngoại ngữ là bao nhiêu? Đây là câu hỏi được khá nhiều người đặc biệt quan tâm, có rất nhiều bạn chỉ biết học và thi lấy chứng chỉ nhưng lại không nắm rõ được vấn đề thời hạn của chứng chỉ tin học. hoatieu.vn mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Thời hạn chứng chỉ tiếng Anh của giáo viên các cấp

Ở hầu hết các địa phương trên cả nước, giáo viên tiếng Anh thường được đánh giá năng lực bằng bài thi tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam với các bậc năng lực Bậc 1, Bậc 2, Bậc 3, Bậc 4, Bậc 5, Bậc 6, tương đương với 6 bậc A1, A2, B1, B2, C1, C2 theo Khung tham chiếu châu Âu (CEFR).

Theo Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” và Công văn số 792/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 25/2/2014 về việc hướng dẫn thực hiện yêu cầu cơ bản về năng lực giáo viên tiếng Anh phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên tiếng Anh Tiểu học và THCS cần có trình độ tiếng Anh bậc 4, giáo viên tiếng Anh THPT và cao đẳng, đại học cần có trình độ tiếng Anh bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Về hạn sử dụng của các chứng chỉ ngoại ngữ, Công văn số 3755/BGDĐT-GDTX ngày 3/8/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ rõ: “việc chấp nhận chứng chỉ/chứng nhận năng lực ngoại ngữ nào và thời hạn áp dụng của chứng chỉ/chứng nhận là do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ủy quyền) xem xét, quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc”.

Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? Chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C còn giá trị sử dụng?

Các Chương trình đào tạo giáo viên ngoại ngữ của các trường đại học, cao đẳng chuyên ngữ hiện tại phần lớn đã tuyên bố chuẩn đầu ra (sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng chuyên ngữ đạt trình độ ngoại ngữ bậc 4, tốt nghiệp các trường đại học chuyên ngữ đạt trình độ bậc 5).

Tuy nhiên yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ đối với giáo viên công tác hoặc với các giáo viên đang trong quá trình tuyển dụng là yêu cầu cụ thể của các Sở Giáo dục và Đào tạo. Giáo viên đang công tác hoặc đang dự tuyển dụng tại một cơ sở giáo dục và đào tạo cụ thể cần tìm hiểu thông tin về yêu cầu của cơ quan quản lý trực tiếp hoặc cơ quan tuyển dụng để đáp ứng được yêu cầu cụ thể của cơ quan này.

Giáo viên đang giảng dạy tiếng Anh tại các trường phổ thông mà chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam có thể liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo của địa phương mình để hỏi thông tin cụ thể về yêu cầu có chứng chỉ.

Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 5543/BGDĐT-QLCL, 5544/ BGDĐT-QLCL, 5545/BGDĐT-QLCL, 5546/BGDĐT-QLCL ngày 6/12/2018, trong đó thông báo 4 đơn vị (gồm trường Đại học sư phạm TPHCM, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế, trường Đại học ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng) đủ điều kiện triển khai thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT.

Thời hạn chứng chỉ Tin học của giáo viên các cấp

Theo như thông tin chính thức từ Bộ thông tin và truyền thông thì những chứng chỉ A,B,C cũ bắt đầu từ ngày 10/08/2016 đã ngừng cung cấp phôi con dấu và không có giá trị. Điều đó có nghĩa rằng những loại bằng tin học A,B,C đã vô hiệu lực không còn phù hợp với yêu cầu chuẩn tốt nghiệp đầu ra của nhiều trường Đại học hoặc các doanh nghiệp công ty hiện nay. Vì thế mà những đối tượng này buộc phải thi để lấy bằng ứng dụng công nghệ thông tin theo như quy định tại Thông tư 03 – Quyết định số 21/2000/QĐ-BGD7ĐT về chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Theo đó, thời hạn chứng chỉ tin học sẽ có hiệu lực cũng như quy định một cách rất rõ ràng. Đối với chứng chỉ quốc tế MOS và IC3 thì sẽ được công nhận có giá trị trên toàn thế giới và được cấp vô thời hạn. Còn tại Việt Nam, chứng chỉ tin học IC3

Từ trước đến nay, chứng chỉ quốc tế MOS và IC3 được công nhận trên toàn thế giới và được cấp vô thời hạn. Còn ở Việt Nam đã và đang trở thành một chứng chỉ không thể thiếu khi hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp lấy nó làm tiêu chuẩn để đánh giá năng lực nhân viên cũng như tuyển nhân sự để phát triển cho các tổ chức.

Đối với các chứng chỉ tin học ứng dụng công nghệ thông tin theo thông tu 03 do Bộ thông tin cấp và sử dụng phổ biến chính là chứng chỉ tin học quy định TT 03/2014/TT-BTTTT chứng chỉ tin học mới ban hành cũng có giá trị vô thời hạn. Đối với các chứng chỉ A,B,C được cấp trước đây vẫn còn giá trị tương đương với chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản. Thế nhưng nếu muốn sử hữu chứng chỉ mới bạn phải thi hoặc học lại mà không thể chuyển đổi trực tiếp từ chứng chỉ cũ.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục đào tạo trong mục biểu mẫu nhé.

Đánh giá bài viết
1 1.323
0 Bình luận
Sắp xếp theo