Chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID tại nhà

Chế độ dinh dưỡng cho F0 tại nhà

Dinh dưỡng cho người bị F0 cũng là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân Covid19. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID tại nhà như thế nào để người bệnh nhanh hồi phục? 

Đối với các bệnh nhân nhiễm Covid19, ngoài việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ thì dinh dưỡng cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Sau đây là một số chỉ dẫn của Bộ y tế về chế độ dinh dưỡng cho F0 tại nhà, mời các bạn cùng theo dõi.

Dinh dưỡng cho người bị F0

Để giúp F0 điều trị tại nhà có chế độ ăn uống hợp lý, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà kèm theo Quyết định 4156/QĐ-BYT ngày 28/8/2021.

Trong đó, có hướng dẫn nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho F0 mức độ nhẹ và không triệu chứng như sau:

- Ăn bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm (nếu được) để duy trì thể trạng, thể chất bình thường

- Bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi có ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi...

- Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc.., đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng.

- Ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng.

- Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối

Cụ thể, F0 điều trị tại nhà cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và cân đối như sau:

- Đảm bảo đủ các và đa dạng các nhóm thực phẩm bao gồm: nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm.

- Không bỏ bữa: Ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ.

- Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <10% tổng năng lượng ăn vào).

- Không kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sỹ.

- Người có thể trạng gầy, trẻ em cần bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.

Dinh dưỡng an toàn

- Tránh đồ ăn, uống có nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia.

- Thực phẩm phải bảo đảm an toàn, vệ sinh. Không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng.

- Bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm. Luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.

- Sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cần theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Các loại thực phẩm F0 điều trị tại nhà nên dùng và hạn chế dùng

Thực phẩm nên dùng

- Gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn,…

- Các loại hạt: đậu đỗ, vừng, lạc…

- Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa bột, sữa tươi, sữa chua…

- Thịt các loại, cá, tôm…

- Trứng và các sản phẩm từ trứng: trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút…

- Dầu thực vật, dầu oliu, dầu cá,…

- Các loại rau: đa dạng các loại rau.

- Quả tươi: ăn đa dạng các loại quả

Thực phẩm hạn chế dùng

- Mỡ động vật, phủ tạng động vật.

- Các thực phẩm chứa nhiều muối (đồ hộp, dưa muối, cà muối...).

- Các loại nước ngọt có ga, bánh kẹo ngọt.

- Các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 1.345
0 Bình luận
Sắp xếp theo