Cảnh sát mặc thường phục có được dừng xe?

Thẩm quyền xử phạt của cảnh sát giao thông

Rất nhiều người thắc mắc việc đang tham gia giao thông trên đường và bị những người mặc thường phục yêu cầu dừng xe và kiểm tra. Vậy việc làm này có đúng quy định của pháp luật không, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Tại điều 9, Thông tư 01/2016-TT-BCA quy định việc “tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang” nhằm mục đích: Nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đấu tranh phòng, chống tội phạm; Khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu phương thức tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang là thế nào theo Thông tư 01/2016:

a) Để thực hiện việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang thì Tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí một bộ phận cán bộ trong tổ để hóa trang (mặc thường phục) thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo qui định của pháp luật.

Cảnh sát mặc thường phục có được dừng xe?

b) Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một Tổ tuần tra, kiểm soát phải giữ một khoảng cách thích hợp bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật.

c) Đồng thời Thông tư cũng nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để sách nhiễu, gây phiền hà, làm thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Căn cứ vào Thông tư thì có thể khẳng định rằng nhiệm vụ chính của bộ phận hóa trang chỉ là: “Giám sát, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn” các hành vi vi phạm pháp luật, khi phát hiện ra các vi phạm thì bộ phận hóa trang phải “thông báo ngay” cho bộ phận công khai đang giữ “một khoảng cách thích hợp để kịp thời xử lý”, hơn nữa trong Thông tư cũng không qui định khi phát hiện vi phạm thì bộ phận hóa trang được quyền dừng phương tiện.

Như vậy cảnh sát thường phục sẽ không có quyền dừng các phương tiện đang tham gia giao thông có hành vi vi phạm pháp luật, mà chỉ được sử dụng các phương tiện liên lạc để báo cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong cùng một Tổ đến để kiểm soát, xử lý, trừ những trường hợp khẩn cấp nhằm ngăn chặn ngay những vi phạm có thể gây hậu quả ngay lập tức hoặc nghiêm trọng.

Và cũng khẳng định rằng, cảnh sát hóa trang (mặc thường phục) không được phép tuần tra, kiểm soát nếu không có bộ phận cảnh sát giao thông công khai kết hợp cùng.

Trả lời câu hỏi của nhiều độc giả: Tại một số địa phương xảy ra tình trạng cảnh sát mặc thường phục đi tuần tra, kiểm soát và dừng các phương tiện đang tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ, sau đó đưa người vi phạm và phương tiện về phường xử lý là hoàn toàn sai và không được phép, vi phạm điều 9 Thông tư 01/2016-TT-BCA.

Hơn nữa, người vi phạm hành chính không phải là tội phạm nên việc áp giải người và phương tiện về phường là không đúng, việc về phường phải có giấy mời và người đủ thẩm quyền ký. Điều 12 Luật xử lý vi phạm hành chính qui định rõ: Nghiêm cấm lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, hạn chế quyền của người vi phạm hành chính. Việc xử lý hành chính phải được giải quyết nhanh chóng, công khai.

Theo Luật xử lý vi phạm hành chính thì chỉ những người vi phạm bị vào trường hợp phải tạm giữ thì mới bị áp giải về phường, cụ thể như sau:

“Điều 124. Áp giải người vi phạm

1. Người vi phạm không tự nguyện chấp hành yêu cầu của người có thẩm quyền thì bị áp giải trong các trường hợp sau đây:

a) Bị tạm giữ người theo thủ tục hành chính;

b) Đưa trở lại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại khoản 2 Điều 132 của Luật này.”

Người vi phạm chỉ bị tạm giữ nếu có hành vi như qui định trong điều 122 Luật XLVPHC:

“Điều 122. Tạm giữ người theo thủ tục hành chính

1. Việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp cần ngăn chặn, đình chỉ ngay những hành vi gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác”

Nếu người vi phạm không đua xe, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe bằng chân,… thì hoàn toàn không có lý do để bị tạm giữ, nên cũng ko bị áp giải về phường.

Ngoài ra, việc thực hiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang phải có kế hoạch do Trưởng phòng tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên quyết định và phê duyệt, trong kế hoạch phải nêu rõ thời gian và địa bàn kiểm tra, phương thức liên lạc, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ sử dụng.

Đánh giá bài viết
1 3.095
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo