Các món xôi thắp hương ngày Tết

Tết về là lúc không khí hân hoan nhất, những món ăn ngon cũng được chuẩn bị. Tuy nhiên, nhiều người không biết thắp hương thì nên chọn loại xôi gì. Vì thế, Hoatieu sẽ chia sẻ đến bạn bài viết: Các món xôi thắp hương ngày Tết để bạn chọn cho mình một món xôi ưng ý nhé.

1. Xôi đậu xanh để thắp hương ngày tết

Xôi đậu xanh là món xôi cực kì quen thuộc đối với tất cả người dân Việt Nam và là món ăn ưa thích của mọi người. Không chỉ vậy, xôi đậu xanh còn thường dùng trên các mâm cúng trong ngày Tết. Nếp dẻo mềm, đậu xanh bùi bùi, ngọt nhẹ hoà quyện vào nhau tạo nên hương vị ngon khó cưỡng. Cách nấu xôi đậu xanh rất đơn giản nên cúng trong ngày Tết dễ dàng nha.

Nguyên liệu nấu xôi đỗ xanh

  • 1,5 bát gạo
  • 0,5 bát đậu xanh đã bỏ vỏ (có thể cho ít, nhiều tùy theo sở thích)
  • ½ thìa muối
  • 2 thìa đường / 1 thìa mật ong
  • 1/3 bát con nước cốt dừa (nếu có)

Hướng dẫn nấu xôi đậu xanh ngon, không bị nát

  • Bước 1

Gạo và đỗ cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đỗ. Ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì 3 tiếng cũng được. Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi dền, dẻo, mềm hơn rất nhiều đó bạn.

  • Bước 2

Gạo đỗ sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường/mật ong vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo vào nồi cơm điện. Cho nước sôi (có thể cho thêm nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp) vào xâm xấp mặt nước, đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút, nấu như bình thường.

  • Bước 3

Khoảng 5 phút thì bắt đầu sôi, lấy đũa đảo đều gạo đỗ, đảo nhẹ nhàng vừa khiến gạo đỗ chín đều, đều nước, đều hơi. Đậy lại, sau khi nồi cơm điện nhảy nấc Warm thì khoảng 15 – 20 phút nữa là mở nắp ra, đảo xôi, vậy là chín rồi. Chuẩn bị đĩa để xới xôi ra thôi.

Bạn nhớ là khi xôi chín, không nên để xôi trong nồi mà đậy chặt nắp nồi lại sẽ khiến xôi bị hấp hơi nước, trở nên nhão, nát nhé!

Xôi xới đều vào đĩa, có thể dùng khuôn đóng xôi để đóng xôi thành hình hoa văn đẹp mắt.

2. Thắp hương xôi gấc

Để cầu phúc lộc tàì cho năm mới thêm may mắn, người ta thường hay cũng xôi gấc vào những ngày lễ đầu năm. Sắc đỏ của xôi gấc như 1 lời cầu nguyện bình an và may mắn. Đĩa xôi gấc cũng góp phần giúp mâm cỗ cúng Tết thêm trang trọng và ấm cúng.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp nương: 1 kg
  • Dừa tươi: 100gr
  • Đường trắng: 100gr
  • Đỗ xanh: 100 gr
  • Dầu ăn: 1 thìa cafe
  • Rượu trắng: 1 thìa cà phê

Cách làm:

  • Gạo nếp gâm nước ấm 2 tiếng, đãi sạch.
  • Dừa gọt bỏ màng đen duôi mỏng và nhỏ.
  • Gấc nên chọn gấc nếp chín đều, vỏ quả phải chuyển sang màu đỏ tím.
  • Cho gạo ra giá để ráo nước, nêm thêm chút muối trắng, bổ đôi quả gấc lấy hết phần lõi ra trộn đều với gạo nếp, cho 1 thìa rượu trắng vào, dùng 2 tay vò mạnh để gấc ra màu đỏ.
  • Cho vào nồi đồ xôi khoảng 30 phút.
  • Đỗ xanh ngâm nước ấm sau đó cho vào nồi nấu cơm đỗ, cơm đỗ đã chín cho đường vào đánh đều tay.
  • Sau khi xôi đã chín, bắc xuống, cho dầu ăn và đường, dừa vào đảo đều tay.
  • Cho lần lượt cơm đỗ và xôi vào khuôn xôi, nén chặt tay rồi cho ra đĩa.
  • Thế là đã có 1 đĩa xôi gấc đỏ lì xì cho năm mới đầy may mắn rồi.
  • Rượu trắng cho vào sẽ làm gấc đỏ hơn và thơm ngậy hơn mùi gấc nếp.

Các món xôi thắp hương ngày tết

3. Xôi vò hạt sen thắp hương ngày tết

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp ngon: 0,5kg
  • Đậu xanh: 0,8kg
  • Hạt sen: 0.2kg
  • Muối, dầu ăn

Cách làm:

  • Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi hạt sen chín bở thì vớt ra, đừng ninh quá lâu kẻo hạt sen dễ bị nát các bạn nhé.
  • Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.
  • Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.
  • Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.
  • Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.
  • Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.
  • Xôi chín các bạn nhanh tay trút xôi ra một dụng cụ đựng tương đối rộng rồi cho nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay xoa – vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi xôi đã tương đối tơi các bạn mới cho đến hạt sen nhé.
  • Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

4. Xôi đậu phộng cho ngày tết

Xôi đậu phộng hoà quyện hương vị thơm ngon giữa nếp dẻo và đậu phộng bùi béo, mềm giòn, ăn vào rất ngon và không tạo cảm giác ngán. Xôi đậu phộng cũng là một trong những loại xôi có trên mâm cúng ngày Tết của nhiều gia đình. Với nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản, bạn có thể chọn xôi đậu phộng làm món xôi cúng trong mâm cỗ Tết.

Nguyên liệu:

  • 500g Gạo nếp
  • 250g Đậu phộng
  • 1/2 lon Nước cốt dừa
  • 100g Dừa nạo
  • 4 muỗng Đường trắng
  • 2 muỗng Muối

Cách nấu

  • Bước 1: Ngâm gạo trước khi nấu khoảng 2 tiếng cho xôi mềm và dẻo hơn. Bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng thì món xôi sẽ được dẻo và thơm hơn đấy, sau khi ngâm gạo xong bạn vớt ra cho ráo rồi trộn với chút muối.
  • Bước 2: Đậu phộng mua về bạn loại bỏ những hạt mốc, đen, sau đó cho vào ngâm với nước nóng để lạc nở (cách làm này sẽ giúp xôi đậu phộng ngon mà không bị nát). Sau khi ngâm xong bạn dùng tay chà để tách bỏ phần vỏ đi.
  • Bước 3: Cho đậu phộng vào nồi, nấu khoảng 30 phút cho đậu mềm. Trút đậu ra rổ và xả lại nước lạnh cho sạch.
  • Bước 4: Nếp sau khi ngâm đem vo sạch, trộn đều với đậu phộng và cho vào nồi cơm điện cùng 600ml nước. Bật điện nấu bình thường.
  • Bước 5: Trộn đều nước cốt dừa, dừa nạo, đường và muối. Khi xôi vừa chín, bạn mở nắp cho hỗn hợp nước cốt dừa vào, trộn đều. Lưu ý, bạn nên rưới đều nước cốt khắp mặt xôi để xôi được thấm đều. Nấu xôi thêm 15 phút và xôi chín xới đều lên, cho ra dĩa rồi rắc mè và dừa sợi để cúng

Trên đây là ý kiến tư vấn của Hoatieu.vn. Mời bạn tham khảo một số bài viết hữu ích khác như:

Đánh giá bài viết
4 1.879
0 Bình luận
Sắp xếp theo