Bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch COVID hoạt động bảo tàng, di tích, thư viện

Quyết định số 1397/QĐ-BCĐ 2020

Quyết định 1397/QĐ-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động bảo tàng, di tích; thư viện, phòng đọc sách và tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn chống dịch COVID-19 đối với thư viện, phòng đọc

Ngày 25/4/2020, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định 1397/QĐ-BCĐ về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động bảo tàng, di tích; thư viện, phòng đọc sách và tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các thư viện, phòng đọc sách trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh gồm các tiêu chí sau:

Thứ nhất, tiêu chí thành phần 1 (TP1) về việc đảm bảo vệ sinh và thông thoáng, khử trùng ở các khu vực của cơ sở như phòng làm việc, phòng đọc, phòng chức năng, khuôn viên, ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa… theo quy định của Bộ Y tế, thực hiện hàng ngày đạt 10 điểm, không thực hiện đạt 0 điểm.

Thứ hai, tiêu chí thành phần 2 (TP2) về kiểm tra thân nhiệt nhân viên và bạn đọc trước khi sử dụng dịch vụ, thực hiện đầy đủ đạt 10 điểm, không thực hiện đầy đủ đạt 0 điểm.

Thứ ba, tiêu chí thành phần 3 (TP3) về bố trí khu vực rửa tay, dung dịch sát khuẩn tại các vị trí phù hợp cho nhân viên và bạn đọc sử dụng, thực hiện đầy đủ đạt 10 điểm, thực hiện không đầy đủ đạt 0 điểm...

Bên cạnh đó, Bộ tiêu chí cũng yêu cầu việc bố trí khu vực mượn, trả sách giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 01 m; tất cả bạn đọc, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang; Nhiệt độ phòng từ 27 độ trở lên; Khoảng cách ghế ngồi từ 01 m trở lên… mới đạt 10 điểm.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

BỘ TIÊU CHÍ

Đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

(Ban hành kèm theo Quyết định số 1397/QĐ-BCĐ ngày 25 tháng 4 năm 2020 của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố)

______________

I. BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ (Tối đa 10 điểm - An toàn cao nhất):

1. Tiêu chí thành phần 1 (TP1): Có cung cấp sinh phẩm vệ sinh khử khuẩn, bố trí chỗ rửa tay thuận tiện bằng nước sạch với xà phòng theo đúng quy định của ngành y tế và có biện pháp giám sát, nhắc nhở người sử dụng:

- Có thực hiện: 10 điểm;

- Không thực hiện: 00 điểm.

2. Tiêu chí thành phần 2 (TP2): Khách tham quan, viên chức, người lao động phục vụ khách có đeo khẩu trang:

- Thực hiện đầy đủ: 10 điểm;

- Thực hiện không đầy đủ: 00 điểm.

3. Tiêu chí thành phần 3 (TP3): Khách tham quan, viên chức, người lao động được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào bảo tàng, di tích:

- Thực hiện đầy đủ: 10 điểm;

- Thực hiện không đầy đủ: 00 điểm.

4. Tiêu chí thành phần 4 (TP4): Tổ chức đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan theo đoàn:

- Tập trung từ 30 người trở xuống/1 đoàn: 10 điểm;

- Trên 30 người/1 đoàn: 00 điểm.

5. Tiêu chí thành phần 5 (TP5): Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên tại các khu vực trưng bày, khu vực làm việc và khu vực dịch vụ của bảo tàng, di tích theo đúng quy định của ngành y tế:

- Có thực hiện: 10 điểm;

- Không thực hiện: 00 điểm.

6. Tiêu chí thành phần 6 (TP6): Đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc:

- Từ 1 m trở lên: 10 điểm;

- Dưới 1 m: 00 điểm.

7. Tiêu chí thành phần 7 (TP7): Có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế theo quy định của khách tham quan bảo tàng, di tích trong vòng 14 ngày sau khi chuyến tham quan kết thúc:

- Có thực hiện: 10 điểm;

- Không thực hiện: 00 điểm.

8. Tiêu chí thành phần 8 (TP8): Bảo tàng, di tích có thực hiện truyền thông, khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho khách tham quan, viên chức, người lao động theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền:

- Có thực hiện: 10 điểm;

- Không thực hiện: 00 điểm.

9. Tiêu chí thành phần 9 (TP9): Mức độ thông thoáng tại khu vực trưng bày, bán vé, dịch vụ của bảo tàng, khu vực thờ cúng của di tích:

- Mở toàn bộ cửa và không sử dụng máy lạnh: 10 điểm;

- Đóng kín cửa hoặc sử dụng máy lạnh: 00 điểm.

10. Tiêu chí thành phần 10 (TP10): Thông báo khách tham quan có biểu hiện sốt, ho, khó thở cho cơ quan y tế:

- Thông báo kịp thời: 10 điểm;

- Không thông báo kịp thời: 00 điểm.

II. ĐÁNH GIÁ:

1. Đánh giá Tiêu chí an toàn (TCAT):

TCAT= (TP1 + TP2 + TP3 + ... + TP10)/100.

2. Trường hợp TCAT:

- Đạt từ 80% trở lên và không có tiêu chí đạt 00 điểm: Bảo tàng, di tích đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, được hoạt động.

- Đạt từ 50% đến dưới 80%: Bảo tàng, di tích tương đối đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần kể từ khi có kết quả đánh giá và được Sở Văn hóa và Thể thao kiểm tra định kỳ.

- Đạt dưới 50%: Bảo tàng, di tích không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị phải tạm ngưng hoạt động đồng thời khắc phục ngay theo tiêu chí hướng dẫn để được hoạt động trở lại./.

BỘ TIÊU CHÍ

Đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các thư viện, phòng đọc sách trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1397/QĐ-BCĐ ngày 25 tháng 4 năm 2020 của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố)

_______________

I. BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ (Tối đa 10 điểm - An toàn cao nhất):

1. Tiêu chí thành phần 1 (TP1): Đảm bảo vệ sinh và thông thoáng, khử trùng ở các khu vực của cơ sở như phòng làm việc, phòng đọc, phòng chức năng, khuôn viên, ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa... theo quy định của Bộ Y tế:

- Thực hiện hằng ngày: 10 điểm;

- Thực hiện nhưng không thường xuyên: 5 điểm;

- Không thực hiện: 00 điểm.

2. Tiêu chí thành phần 2 (TP2): Kiểm tra thân nhiệt nhân viên và bạn đọc trước khi vào sử dụng dịch vụ:

- Thực hiện đầy đủ: 10 điểm;

- Thực hiện không đầy đủ: 00 điểm;

3. Tiêu chí thành phần 3 (TP3): Bố trí khu vực rửa tay, dung dịch sát khuẩn tại các vị trí phù hợp cho nhân viên và bạn đọc sử dụng:

- Thực hiện đầy đủ: 10 điểm;

- Thực hiện không đầy đủ: 00 điểm;

4. Tiêu chí thành phần 4 (TP4): Trang bị phiếu cho khách cung cấp thông tin (tên, địa chỉ, số điện thoại...); mở sổ theo dõi, cập nhật hằng ngày đối với khách đến sử dụng dịch vụ:

- Có thực hiện: 10 điểm;

- Có mở sổ nhưng chưa cập nhật đầy đủ: 5 điểm;

- Không thực hiện: 00 điểm.

5. Tiêu chí thành phần 5 (TP5): Bố trí khu vực mượn, trả sách giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1 m theo quy định:

- Từ 1 m trở lên: 10 điểm;

- Dưới 1 m: 00 điểm.

6. Tiêu chí thành phần 6 (TP6): Nhân viên phục vụ sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên:

- Đảm bảo thực hiện đầy đủ: 10 điểm;

- Không thực hiện đầy đủ: 00 điểm.

7. Tiêu chí thành phần 7 (TP7): Bạn đọc sử dụng khẩu trang trong quá trình sử dụng dịch vụ:

- Tất cả bạn đọc có sử dụng: 10 điểm;

- Có bạn đọc không sử dụng: 00 điểm.

8. Tiêu chí thành phần 8 (TP8): Thực hiện vệ sinh tay nắm cửa, phòng đọc, bàn, ghế sau mỗi lần phục vụ:

- Có thực hiện: 10 điểm;

- Có thực hiện nhưng không thường xuyên: 5 điểm;

- Không thực hiện 00 điểm.

9. Tiêu chí thành phần 9 (TP9): Đảm bảo giãn cách cho bạn đọc:

- Khoảng cách ghế ngồi từ 1 m trở lên: 10 điểm;

- Khoảng cách ghế ngồi dưới 1 m: 00 điểm.

10. Tiêu chí thành phần 10 (TP10): Nhiệt độ phòng đọc:

- Nhiệt độ phòng từ 27° trở lên: 10 điểm;

- Nhiệt độ phòng dưới 27°: 00 điểm.

II. ĐÁNH GIÁ:

1. Đánh giá Tiêu chí an toàn (TCAT):

TCAT= (TP1 + TP2 + TP3 + ... + TP10)/100.

2. Trường hợp TCAT:

- Đạt từ 80% trở lên và không có tiêu chí đạt 00 điểm: Đơn vị đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, được hoạt động;

- Đạt từ 50% đến dưới 80%: Đơn vị tương đối đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt;

- Đạt dưới 50%: Đơn vị không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị tạm dừng hoạt động; đồng thời, khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại./.

BỘ TIÊU CHÍ

Đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao (doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, câu lạc bộ thể dục thể thao) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

(Ban hành kèm theo Quyết định số 1397/QĐ-BCĐ ngày 25 tháng 4 năm 2020 của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố)

________________

I. BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ (Tối đa 10 điểm - An toàn cao nhất):

1. Tiêu chí thành phần 1 (TP1): Đơn vị hoạt động thể dục thể thao có lấy phiếu thông tin, số lưu thông tin trong vòng 14 ngày đối với người tham gia hướng dẫn và tập luyện thể dục thể thao:

- Có lấy phiếu thông tin, số lưu thông tin đầy đủ: 10 điểm;

- Lấy phiếu thông tin, số lưu thông tin không đầy đủ: 00 điểm.

2. Tiêu chí thành phần 2 (TP2): Người tham gia hướng dẫn thể dục thể thao và người tập luyện thể dục thể thao, nhân viên phục vụ đến đơn vị hoạt động thể dục thể thao được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực tập luyện:

- Được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ trước khi vào khu vực tập luyện: 10 điểm;

- Không được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ: 00 điểm.

3. Tiêu chí thành phần 3 (TP3): Có trang bị nước rửa tay; bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại các khu vực tập luyện:

- Có trang bị đầy đủ: 10 điểm;

- Có trang bị nhưng không đầy đủ: 5 điểm;

- Không trang bị: 00 điểm.

4. Tiêu chí thành phần 4 (TP4): Người tham gia hướng dẫn thể dục thể thao, người tập luyện thể dục thể thao và nhân viên phục vụ đeo khẩu trang:

- Tất đều đeo khẩu trang theo quy định: 10 điểm;

- Đeo khẩu trang không đầy đủ: 00 điểm.

5. Tiêu chí thành phần 5 (TP5): Khu vực tập luyện thể dục thể thao thông thoáng có nhiệt độ thích hợp theo khuyến cáo y tế:

- Khu vực tập luyện ngoài trời, thoáng khí: 10 điểm;

- Khu vực tập luyện trong phòng kín, nhiệt độ từ 27°C trở lên: 5 điểm;

- Khu vực tập luyện trong phòng kín, nhiệt độ dưới 27°C: 00 điểm.

6. Tiêu chí thành phần 6 (TP6): Khu vực tập luyện, khu vực phục vụ tập luyện thể dục thể thao được vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên:

- Thường xuyên mỗi ngày: 10 điểm;

- Không thực hiện thường xuyên: 00 điểm.

7. Tiêu chí thành phần 7 (TP7): Trang thiết bị tập luyện được vệ sinh, sát khuẩn thường xuyên:

- Được thực hiện sau mỗi buổi tập: 10 điểm;

- Thực hiện sau mỗi ngày tập: 5 điểm.

- Không thực hiện: 00 điểm.

8. Tiêu chí thành phần 8 (TP8): Đơn vị hoạt động thể dục thể thao có biện pháp tổ chức đăng ký khung giờ tập luyện với số lượng người tham gia hướng dẫn và tập luyện thể dục thể thao đảm bảo theo tiêu chí giãn cách an toàn ngành y tế, không tập trung đông người theo khuyến cáo:

- Có biện pháp: 10 điểm;

- Không có biện pháp: 00 điểm.

9. Tiêu chí thành phần 9 (TP9): Các đơn vị hoạt động thể dục thể thao có thực hiện truyền thông và khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho người tham gia hướng dẫn thể dục thể thao, người tập luyện thể dục thể thao và nhân viên phục vụ theo khuyến cáo ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền bằng nhiều hình thức phù hợp, đa dạng:

- Có thực hiện: 10 điểm;

- Không thực hiện: 00 điểm.

10. Tiêu chí thành phần 10 (TP10): Đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc:

- Từ 1 m trở lên: 10 điểm;

- Dưới 1 m: 00 điểm.

II. ĐÁNH GIÁ:

1. Đánh giá Tiêu chí an toàn (TCAT):

TCAT= (TP1 + TP2 + TP3 + ... + TP10)/100.

2. Trường hợp TCAT:

- Đạt từ 80% trở lên: Đơn vị đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, được hoạt động;

- Đạt từ 50% đến dưới 80%: Đơn vị tương đối đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần từ khi có kết quả đánh giá và được kiểm tra định kỳ;

- Đạt dưới 50%: Đơn vị không đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, tạm dừng hoạt động; đồng thời, khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.

- Các tiêu chí không được 00 điểm. Trường hợp các tiêu chí này bị 00 điểm, đơn vị tạm dừng hoạt động và chỉ mở cửa hoạt động lại khi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên./.

Văn bản pháp luật này thuộc lĩnh vực Y tế sức khỏe được HoaTieu.vn cập nhật và đăng tải, mời các bạn sử dụng file tải về để lưu làm tài liệu sử dụng.

Đánh giá bài viết
1 40
0 Bình luận
Sắp xếp theo