Bí quyết luộc gà ngon ngày Tết

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn gia đình, các lễ cúng, dâng hương và đặc biệt là mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, cách luộc gà ngon, không bị nứt da thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo một số mẹo sau đây nhé.

1. Cách chọn gà cúng

Chọn gà là khâu quan trọng, bạn nên chọn gà ta để chắc thịt và thơm ngon.

Gà sống: Chọn con gà khỏe mạnh, mắt sáng, mào đỏ, dựng, không có tiếng khò khè. Lông gà có màu sáng, bóng mượt, áp sát thân. Chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều, sáng bóng.

Gà thịt sẵn: chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên, mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, có ít mỡ ở phần cổ và phần đùi.

2. Cách luộc gà cúng ngon

Chuẩn bị: gừng, muối, hành hoa, hạt tiêu, ớt, mù tạt, một chậu nước đun sôi để nguội.

Gà xát muối cả ngoài da và phía trong, rửa sạch. Nếu bạn muốn thắp hương gà cả con thì trước khi cho gà vào nồi bạn nên định hình gà cho đẹp, dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, cổ vươn cao, hai cánh xòe ra, gập đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, bạn phải để rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.

Bí quyết luộc gà ngon ngày Tết

Khi nước sôi, cho tiết lòng vào nồi và vặn nhỏ lửa trong khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa xuống hết cỡ. Sau 5 phút tắt bếp và đậy kín vung trong khoảng 20 phút.

Thời gian luộc gà phụ thuộc vào trọng lượng và gà non hay già nhưng trung bình mất khoảng 40 phút.

Để kiểm tra xem gà chín chưa, bạn dùng tăm chọc vào phần bắp đùi gà, nếu không ứa nước màu hồng thì gà đã chín, nếu thấy có thì gà chưa chín, cần luộc thêm 5 phút nữa.

Sau khi vớt gà ra, bạn thả ngay vào một chậu nước đun sôi để nguội, nước lạnh càng tốt để da gà không bị khô và xỉn màu. Chờ khi gà nguội hẳn mới vớt ra đĩa.

Khi gà đã ráo nước, dùng một củ nghệ gọt vỏ rồi giã nát vắt lấy nước trộn với phần nước mỡ gà (phần mỡ gà đã rán) quét một lớp lên da gà. Gà luộc lên sẽ có da màu vàng bóng, căng mượt, trông rất đẹp mắt.

Cách luộc gà cúng ngon

3. Cách bày gà cúng

Gà cúng để cả con: Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, tiết, lòng đặt ở dưới bụng, mỏ gà ngậm một bông hồng đỏ, hướng đầu về bát hương.

4. Cách chặt thịt gà đều đẹp

Cuối cùng, muốn chặt gà đều và đẹp bạn cần có một chiếc thớt thật chắc chắn, một con dao sắc và cầm chắc dao để chặt gà dễ dàng hơn. Khi chặt, nên chặt một cách dứt khoát, không chặt lại nhiều lần sẽ khiến thịt gà bị nát. Ngoài ra bạn cũng nên vệ sinh dao và thớt thật sạch trước khi chặt gà, muốn an toàn hơn bạn có thể tráng qua nước sôi để khử trùng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 797
0 Bình luận
Sắp xếp theo