Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trong đăng ký xe?

Điều kiện đứng tên trong đăng ký xe

Giấy đăng ký xe là một trong những giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu của người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký xe đối với chiếc xe đó. Vậy bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trong đăng ký xe theo quy định của pháp luật?

Hỏi:

Cho tôi hỏi độ tuổi bao nhiêu thì được đứng tên đăng ký xe máy và loại xe được đăng kí? Năm nay tôi gần 17 tuổi (sinh ngày 20-09-2000) liệu có được phép đăng kí đứng tên xe không?

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008;

Bộ luật dân sự;

Thông tư 15/2014/TT-BCA.

2. Luật sư tư vấn:

​Theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Luật giao thông đường bộ 2008:

"1. Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số."

Như vậy, xe máy được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe. Giấy đăng ký xe là một trong những giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu của người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký xe đối với chiếc xe đó.

Trong Luật giao thông đường bộ 2008 không quy định rõ điều kiện để được đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký xe. Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 20 Bộ luật dân sự 2005 có quy định như sau:

"2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Bộ luật dân sự trên, người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền có tài sản riêng. Như thông tin bạn cung cấp, bạn sinh ngày 20 tháng 9 năm 2000, tính đến nay là 15 tuổi 7 tháng. Do đó, nếu chiếc xe mà bạn muốn đứng tên là tài sản riêng của bạn, bạn có quyền đứng tên trong Giấy đăng ký xe mà không phụ thuộc đó là loại xe nào.

Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trong đăng ký xe

Để được cấp Giấy đăng ký xe, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe theo hướng dẫn tại Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

Giấy khai đăng ký xe;

– Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu;

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho, hóa đơn mua bán….)

– Chứng từ lệ phí trước bạ xe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn nộp hồ sơ này tới cơ quan công an cấp huyện để được cấp Giấy đăng ký xe và biển số xe.

Như vậy:

– Thứ nhất, bạn có quyền đứng tên trên giấy chứng nhận sở hữu xe theo đúng quy định của pháp luật.

– Thứ hai, nếu bạn đã được cấp chứng minh nhân dân thì sử dụng chứng minh nhân dân để đăng ký xe như thủ tục thông thường

– Thứ ba, nếu bạn chưa được cấp, đang đợi cấp CMND thì bạn có thể sử dụng sổ hộ khẩu để thay thế CMND trong quá trình đăng ký xe.

Lưu ý:

Bạn chỉ có thể đăng ký chủ sở hữu chiếc xe nhưng chưa được điều khiển. Bạn chỉ có thể được phép điều khiển phương tiện đó khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về độ tuổi, bằng lái xe tương tích.

Đánh giá bài viết
1 200
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo